Cập nhật ngày: 11/4/2018

VOV4.VN - Mặc dù mới bước vào mùa khô, nhưng hạn hán trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang có chiều hướng lan rộng và gây thiệt hại đối với sản xuất, chăn nuôi. Hiện tại, 1/3 trong tổng số 21 hồ chứa nước đã bị cạn và xấp xỉ mực nước chết. Tình trạng thiếu thức ăn, nước uống đang khiến cho đàn gia súc ngày càng suy kiệt và gia tăng số lượng thiệt hại.
 

Nuôi hơn 1.100 con cừu, hai tháng nay do không cung ứng đủ nguồn thức ăn nên đàn cừu của gia đình anh Trần Cao Hòa ở thôn Đồng Dầy, xã Phước Trung, huyện Bác Ái, đã có một vài con chết vì suy kiệt.

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận đã khuyến cáo người dân tăng cường dự trữ thức ăn và không gia tăng số lượng đàn. Theo ông Trần Công Quang, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi Ninh Thuận: “Trong mùa khô hạn, đề nghị bà con cần thải đi bớt những con già và thường xuyên bổ sung thuốc thể lực cho đàn gia súc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống chọi một số bệnh có thể xảy ra điều kiện thiếu thức ăn và nước uống”.

Gia súc đang trong tình trạng khát nước. Ảnh: Nam Khánh

Cách đây 3 năm, tỉnh Ninh Thuận đã phải chịu thiệt hại nặng do hạn hán. Để giải quyết căn cơ vấn đề thiếu nước cho Ninh Thuận, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai cấp bách dự án chống hạn đập dâng Tân Mỹ, tuy nhiên, sau 3 năm, công trình mang này vẫn chưa hoàn thành.

Ông Trần Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, kiến nghị: “Tỉnh Ninh Thuận rất mong Chính phủ, Bộ Nông nghiệp PTNT và các Bộ ngành TW  tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn cho đủ, đồng thời tiếp tục tìm kiếm thêm các nguồn vốn các tổ chức khác để giúp cho Ninh Thuận liên thông được các hồ chứa nước, xây dựng thêm một số công trình thủy lợi, đặc biệt là hệ thống kênh tưới”.

7/21 hồ chứa nước ở tỉnh Ninh Thuận đã cạn kiệt và xuống dưới mực nước chết; hơn 1.000ha đất sản xuất đã phải ngưng sản xuất trong vụ Hè Thu để ưu tiên nguồn nước phục vụ sinh hoạt của người dân và cung ứng cho đàn gia súc.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và các địa phương triển khai các giải pháp về chuyển đổi cơ cấu cây trồng; kêu gọi các doanh nghiệp liên kết với nông dân để đầu tư thâm canh các loại cây trồng mới, hướng dẫn nông dân thực hiện các mô hình tưới tiết kiệm nước, mở rộng diện tích cánh đồng lớn.

 

 

 

CTV Hữu Tầm- Văn Cảnh


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung