Cập nhật ngày: 22/2/2018

VOV4.VN- Cháu La Vy Cầm, 6 tuổi , người Nùng, ở xóm Chào, xã An Lập, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, bị tan máu bẩm sinh thể nặng. Hiện tại, lách của cháu đã quá to, bắt đầu chèn ép vào các cơ quan nội tạng. Cắt lách là phương án tối ưu để cứu cô bé 6 tuổi La Vy Cầm lúc này.

 

Ngồi bên giường bệnh cô cháu gái nhỏ đang được truyền máu tại Viện huyết học truyền máu Trung ương, ruột gan bà Nông Thị Thiết như có lửa đốt.  Bà cứ miên man nghĩ: sao đứa cháu xinh xắn, ngoan ngoãn nhường kia mà lại sớm phải chịu nỗi đau bệnh tật. Mà sao gia đình bà lại có lúc khốn khó thế này? Giờ biết phải làm sao khi bệnh của cháu đã ở mức độ nguy hiểm… Giờ thì gia đình bà chỉ biết trông chờ một phép màu.

La Vy Cầm không may mắc phải chứng bệnh tan máu bẩm sinh, hiện đã ở cấp độ 4, cấp độ cực kỳ nguy hiểm. Bác sỹ Hoàng Thị Thùy Linh, Viện Huyết học Truyền máu TW, cho biết: Hiện tại, lách của cháu đã quá to, có nguy cơ chèn vào cơ quan nội tạng, sẽ gây biến chứng, và dẫn tới tử vong nếu không được phẫu thuật cắt lách kịp thời.

Bà Nông Thị Thiết cùng cháu La Vy Cầm tại Viện Huyết học truyền máu TƯ. Ảnh: VP

Nghe nói cháu gái mình sẽ phải cắt lách để có thể sống, bà Thiết vừa mừng vừa lo. Mừng vì cháu mình sẽ được sống, hai bà cháu lại có thể gánh rau ra chợ kiếm thêm mắm muối. Nhưng bà Thiết lo lắng rằng nếu cháu phải phẫu thuật thì  không biết sẽ  xoay sở như thế nào. Bố mẹ cháu thì quanh năm đầu tắt mặt tối nhưng nào có đủ ăn. Đi làm được bao nhiêu lại dành dụm để truyền máu cho con hết.

Hôm trước tết, hai bà cháu bắt xe xuống viện trong túi chỉ có 500 nghìn đồng. Tiền xe được bác tài xế gần nhà nói là cho nợ, nhưng thực ra thì bác ấy cũng không nỡ cầm tiền khi biết hoàn cảnh của bà cháu.

Bà nội bé La Vy Cầm kể: bố cháu sức khỏe kém, vừa rồi lại bị ngã, bị tấm tôn cứa vào chân nhiễm trùng, đi bệnh viện chạy chữa mất gần chục triệu, cũng phải đi vay. Giờ lại đi vay đi chữa bệnh cho con thì không dám nữa, mà vay ngoài thì cũng chẳng có khả năng trả lãi.   

Bà Thiết lo lắng cho đứa cháu, nhưng lực bất tòng tâm. Ngay cả đứa cháu mới sinh, muốn đưa đi khám xem có bị bệnh như Cầm nữa hay không mà cũng không clo nổi. Bây giờ với bà, thì chỉ có phép màu mới cứu nổi đứa cháu bé bỏng, đáng thương. Đứa cháu ngoan ngoãn của bà có lẽ sẽ chẳng thể cùng bà đi bán những mớ rau, tung tảy vui chơi nữa khi mà sự sống của cháu cũng không còn nhiều thời gian, nếu như không được cắt lách kịp thời.

Mong là quý vị và các bạn cùng mở rộng lòng nhân ái, cứu giúp cháu La Vy Cầm.

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung