Cập nhật ngày: 22/10/2018

VOV4.VN - Từ nguồn quỹ hội nông dân mà hàng trăm hộ dân ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã thoát nghèo. Nguồn quỹ hỗ trợ nông dân thực sự đã đem lại niềm vui cho nhiều hộ nông dân, từ đó cũng xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế giỏi.

Chăn nuôi dê, bò hay nuôi cá lồng bè, trồng keo, trồng các loại cây có múi  là những mô hình tiêu biểu  mà hội viên hội nông dân huyện Đà Bắc đã và đang thực hiện, nhờ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân. Nhờ nguồn quỹ này, nhiều hộ nông dân đã có bò chăn nuôi sinh sản và có tiền cho con học đại học, giờ con cái đã  có việc làm ổn định, đời sống được nâng cao.

Với số vốn vay từ quỹ hội nông dân kết hợp với nguồn vay từ ngân hàng nông nghiệp, ông Đinh Hồng Sắc người Mường ở xóm Kế, xã Hiền Lương, đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò sinh sản. Đến nay, đàn bò của ông lúc nào cũng có từ 10-15 con, kết hợp với nuôi dê và dịch vụ homestay, hàng năm ông thu về hàng trăm triệu đồng. Đời sống kinh tế giờ đã ổn hơn trước rất nhiều. Ngôi nhà sàn to đẹp cùng những đứa con công ăn việc làm ổn định là , tất cả là nhờ khởi đầu từ nguồn vốn vay của quỹ hỗ trợ nông dân

Ông Đinh Hồng Sắc bên đàn bò gia đình. Ảnh VP

Đàn dê của gia đình chị Đinh Thị Huấn ở xóm Roi có 8 con. Chị Huấn cho biết đây là những con dê của nguồn vốn vay hội nông dân xã. Là hộ cận nghèo của xóm, cuộc sống hết làm thuê, làm mướn, ruộng nương quanh năm mà cái đói cái nghèo cứ đeo đuổi, được hội nông dân xã cho vay 20 triệu chị quyết định đầu tư chăn nuôi dê và giờ cũng đã có thành quả.

Từ nguồn quỹ hỗ trợ nhiều hội viên nông dân đã thoát nghèo. Ảnh VP

Chị Đinh Thị Hồng, Chủ tịch Hội nông dân xã Hiền Lương cho biết, nhờ vào nguồn quỹ hội, tuy không nhiều nhưng cũng là một phần để hội viên phát triển kinh tế. Với những tiêu chí lựa chọn đối tượng được vay đã qua đề xuất tại chính địa bàn vàtừ chính lựa chọn của các hội viên ở mỗi xóm mà việc giải ngân nguồn quỹ nhanh chóng, kịp thời . Nhờ đó, nhiều hội viên trong các xóm của xã đã nắm bắt cơ hội xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với gia đình và điều kiện tự nhiên của địa phương

Với hiệu quả của nguồn quỹ hỗ trợ hội nông dân, bên cạnh những nguồn vốn từ ngân hàng chính sách, ngân hàng nông nghiệp mà nhiều hộ dân của xã Hiền Lương đã thoát được đói nghèo. Nhiều hộ gia đình đã sắm được các trang thiết bị, vật dụng đắt tiền phục vụ nhu cầu sinh hoạt, con cái được ăn học và có cơ hội tiến xa. Tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm nhiều so với  những năm trước./.

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung