Cập nhật ngày: 28/9/2018

VOV4.VN - Chỉ với 30 triệu đồng được vay từ nguồn quỹ hỗ trợ của hội nông dân, hàng trăm lượt hội viên hội nông dân ở các xã, phường thị trấn trong huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đã biết cách xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình một cách hiệu quả. Từ đó, cuộc sống có những đổi thay rõ nét và hơn hết là giảm nghèo một cách bền vững.

Đầu năm 2017, anh Hà Văn Du, người dân tộc Mường ở khu Đồng Trung, xã Hưng Long đã được hội nông dân xã hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng đầu tư nuôi bò sinh sản. Khi được bình xét để được vay vốn từ quỹ hội nông dân, anh Du chỉ cần trình bày nhu cầu sử dụng vốn của gia đình lên hội, photo chứng minh nhân dân của hai vợ chồng.

Có vốn, anh Du đã đầu tư mua hai con bò sinh sản. Đến nay, anh đã có thêm 2 bê con. Anh vừa bán một con được hơn 9 triệu đồng. Hiện, hai con bò của gia đình chuẩn bị sinh lứa thứ hai. Đây cũng là tiền đề cho những dự án sắp tới của anh, khi quyết định mở rộng thêm quy mô chuồng trại, nâng cao thu nhập từ việc phát triển thành đàn.

Nhờ vốn vay của hội nông dân nhiều gia đình đã thoát nghèo. 

Hàng năm, nhu cầu đầu tư vốn cho chăn nuôi rất lớn. Việc hỗ trợ vốn vay từ hội nông dân đã tạo động lực và góp phần đưa kinh tế gia đình ngày càng phát triển ổn định hơn. Hơn nữa, nguồn vốn này được vay trong thời gian 3 năm, trả phí theo quý, nên người vay có thời gian đầu tư quay vòng đồng vốn.

Cũng như anh Hà Văn Du, gia đình chị Nguyễn Thị Lưu, hội viên hội nông dân ở thị trấn Yên Lập là hộ chăn nuôi lợn nhiều năm nay. Mặc dù giá lợn xuống thấp nhưng gia đình chị vẫn  duy trì 100 lợn thịt và 3 lợn nái. Thời điểm khó khăn nhất, chị Lưu đã dược hội nông dân cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư duy trì chăn nuôi.

Thị trấn Yên Lập có tiềm năng phát triển chăn nuôi nhưng các hội viên nông dân vẫn còn thiếu vốn đầu tư. Nắm bắt nhu cầu của hội viên năm 2017, Hội nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội nông dân huyện tổ chức khảo sát, thẩm định đầu tư vốn để xây dựng mô hình chăn nuôi trâu bò sinh sản và chăn nuôi lợn với quy mô đầu tư 300 triệu đồng triển khai cho 10 hộ vay. Nguồn vốn của quỹ hỗ trợ nông dân hiện đã phát huy hiệu quả thiết thực, là đòn bẩy giúp hội viên hội nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Trồng rừng từ quỹ hội nông dân.

Tổng số vốn hội nông dân các cấp ở huyện Yên Lập, đang quản lý cho vay của các dự án đạt trên 3 tỷ đồng, trong đó, nguồn quỹ Trung ương là 700 triệu đồng, nguồn quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh gần 1,6 tỷ đồng. Đây là nguồn lực giúp hộ nông dân các cấp trên địa bàn huyện chủ động được về nguồn vốn, tạo điều kiện cho hội viên vay phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào tương thân tương ái trong cán bộ hội viên nông dân.

Tính đến thời điểm này, đã có trên 200 lượt hội viên nông dân ở Yên Lập được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn quỹ vay này, hội nông dân các cấp đã tiến hành xây dựng dự án và các hoạt động nhằm phát huy hiệu quả nguồn quỹ. Các dự án cho vay đầu tư chủ yếu là chăn nuôi thời hạn vay từ 12 đến 36 tháng với mức phí phải trả là 0,7%/tháng, nộp phí 3-6 tháng/lần, góp phần giúp người nông dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo./.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung