Cập nhật ngày: 25/9/2019

VOV4.VN - Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư giáp ranh với nước bạn Campuchia. Từ nhiều năm nay, việc trao đổi, mua bán hàng hóa giữa hai nước không ngừng phát triển. Trao đổi hàng hóa tăng cao đã thúc đẩy kinh tế, giúp người dân vùng biên có cơ hội thoát nghèo.

Anh Diêm Đăng Nhật, ở ấp 8A, xã Lộc Hòa lại qua trạm kiểm soát cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước làm thủ tục thông quan qua biên giới Campuchia bán hàng. Chiếc xe máy của anh với đủ thứ hàng hóa, nhưng đa phần là đồ gia dụng như xà phòng, bàn chải, kem đánh răng và một số những nhu yếu phẩm thiết yếu. Anh Nhật chia sẻ, từ ngày có chính sách cho cư dân biên giới thông thương hàng hóa, anh và một số người dân xã Lộc Hòa có thêm thu nhập, từ đó, cải thiện được đời sống. Ngoài việc gieo cấy, hoa màu, nay mỗi tháng anh Nhật có thêm thu nhập từ 4 tới 5 triệu đồng từ bán hàng qua biên giới. Anh Nhật phấn khởi khoe, từ ngày bán hàng cũng mua được xe máy, mua được những đồ có giá trị phục vụ cho cuộc sống cho gia đình.

Cũng giống như anh Diêm Đăng Nhật, anh Đỗ Hữu Điền ở ấp 7 xã Lộc Hòa cũng thường xuyên chở nông sản, bán cho bà con bên kia biên giới. Qua trạm kiểm soát, anh được các cán bộ chiến sỹ biên phòng hướng dẫn cách làm giấy tờ, thủ tục thông quan một cách chu đáo. Anh Điền phấn khởi lắm, bởi từ ngày đi bán hàng, anh có đủ tiền cho con cái ăn học, không còn cảnh lo chạy từng bữa ănnhư trước nữa.

Trạm kiểm sát liên hợp cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư. Ảnh VP

Trung tá Bùi Mạnh Lịch, chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư cho biết: địa bàn xã Lộc Hòa có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chủ yếu là người S’tiêng, đời sống đa số người dân còn khó khăn, nên việc hỗ trợ bà con phát triển kinh tế thông qua cửa khẩu cũng là một nhiệm vụ quan trọng của cán bộ chiến sỹ nơi đây. Một vấn đề luôn được các anh đặc biệt quan tâm, là: làm sao vừa giúp người dân làm ăn kinh tế nhưng vẫn đảm bảo cao nhất việc đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, nhất là kiểm soát tốt tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn.

Trung tá Bùi Mạch Lịch chia sẻ, ngoài nhiệm vụ chuyên môn được giao thì cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư luôn phối hợp, đồng hành chặt chẽ với chính quyền cơ sở thực hiện tốt các chế độ chính sách, an sinh xã hội, tham gia giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục.

Ngoài tổ chức lao động giúp dân phát quang, dọn dẹp đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà ở, khắc phục hậu quả thiên tai, đơn vị còn trích kinh phí nhận đỡ đầu 3 học sinh nghèo hiếu học trong chương trình “Nâng bước cho em tới trường”, mỗi cháu 500 ngàn đồng/tháng. Bên cạnh đó, đồn cũng nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng suốt đời với mức hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng. Từ chương trình “Hũ gạo tình thương”, mỗi tháng đơn vị tặng 40-50kg gạo cho 2 hộ nghèo trên địa bàn xã. Đồng thời, tặng cây ,con giống, phân bón và hỗ trợ KHKT; xây tặng nhà đại đoàn kết, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn.

Việc giao thương qua biên giới giúp  bà con có cơ hội thoát nghèo. Ảnh VP

Trong thời gian tới, Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư sẽ thực hiện việc hỗ trợ cho con em đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương với hình thức nhận con nuôi. Đây là một việc làm đầy ý nghĩa đối với cán bộ chiến sỹ cũng như đối với người dân biên giới này. Trung tá Bùi Mạnh Lịch cho biết, việc nhận con nuôi sẽ giúp cho các cháu có cơ hội được ăn học và có tương lai tươi sáng hơn. Tuy đây mới chỉ là năm đầu triển khai, nhưng cán bộ chiến sỹ biên phòng Hoa Lư tin rằng việc làm nhân ái này sẽ được phổ biến, nhân rộng đến các đơn vị khác trên địa bàn, cũng như có sức lan tỏa đến đồn biên phòng các huyện, các tỉnh.

Với những việc làm đầy ý nghĩa như vậy, những người lính biên phòng được nhân dân tin yêu, coi như ruột thịt. Chính quyền địa phương tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ của cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, chắc chắn, các nhiệm vụ chính trị của địa phương sẽ hoàn thành và đời sống của người dân nơi biên giới sẽ phát triển bền vững. 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung