Cập nhật ngày: 14/2/2020

VOV4.VN - Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, đã triệt phá thành công vụ một nhóm học sinh tổ chức cho bạn học vay tiền với lãi suất cao.

 

Theo điều tra của Công an huyện Krông Búk, nhóm 3 học sinh do P.Đ.H (19 tuổi, học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu) cầm đầu và 2 học sinh cùng lớp là L.V.S; và N.T.N.H đều 17 tuổi, trú huyện Krông Búk, đã thực hiện hành vi cho vay nặng lãi, thu lời bất chính 9 triệu đồng.

(Ngôi trường mà các học sinh này đang theo học - Ảnh: VOV)

Vào đầu tháng 12/2019, em Đinh Thị L. (học sinh một trường ở huyện Krông Búk, trú xã Pơng Đrang) có vay của H. số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận là 20%/7 ngày. 

Khi vay, L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; còn 1,2 triệu đồng khấu trừ tiền lãi trả trước. Đến ngày 11/1/2020, L. không có đủ khả năng chi trả nên bị H. đe dọa và ngăn cản không cho tới trường.

Vụ việc sau đó được em L trình báo lên cơ quan chức năng huyện Krông Búk. Tại cơ quan công an, H. khai nhận, từ tháng 10/2019 đến nay, H. đã có hành vi cho vay nặng lãi với tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày.

Mở rộng điều tra, công an xác định có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nặng lãi. Cụ thể, H. đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S và N.T.N.H mang chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho H. Trong đó S đã nhận 15 triệu đồng từ H. để chuyển cho người vay và sau đó đi thu lãi.

Mỗi lần đi thu nợ thì S. được H. trả tiền công là 100 ngàn đồng. Riêng N.H cho biết đã nhận từ H. số tiền khoảng 25 triệu đồng để chuyển cho người vay và được H. trả công 60 ngàn đồng.

Công an huyện Krông Búk đã làm rõ nhóm 3 học sinh đã cho vay tiền lãi suất cao đối với 12 học sinh khác, với tổng số tiền giao dịch gần 24 triệu đồng. Số tiền thu lời bất chính là trên 9 triệu đồng. 

Một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk cho biết, em P.Đ.H từng có 2 năm nghỉ học đi làm nên đã dành dụm được một số tiền. Sau đó H. quay trở lại trường tiếp tục việc học. Khi có tiền, H lên internet mở Youtube xem cách người khác cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” nên đã áp dụng và tiến hành cho bạn vay lấy lãi suất cao. 

Vụ việc đang được cơ quan công an mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

 

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung