Cập nhật ngày: 24/8/2017

VOV4.VN - Để phát huy hiệu quả của việc giao đất, giao rừng, Hội đồng Dân tộc Quốc hội đề nghị Lai Châu nên tổ chức tổng kết việc giao đất, giao rừng để bảo vệ, phát triển rừng tốt hơn. Đẩy mạnh việc giao đất giao rừng cho từng hộ gia đình trong thời gian tới.

Trong 3 ngày (22 - 24/8), ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Đoàn công tác thực hiện giám sát việc giao đất, giao rừng tại Lai Châu. Đoàn công tác đề nghị Lai Châu phân tích rõ khái niệm giao rừng cho hộ dân cư và cộng đồng, đánh giá hiệu quả việc giao đất, giao rừng trong thời gian qua. Số liệu diện tích giữa các huyện và của tỉnh chênh lệch quá lớn, có những loại rừng chênh nhau đến 12 nghìn ha.

Quyền lợi của người dân và cộng đồng dân cư bị hạn chế, vì họ không phải là chủ rừng khi địa phương giao rừng phòng hộ cho các Ban Quản lý rừng phòng hộ. Việc trồng rừng ở cơ sở mấy năm gần đây hầu như không được người dân ủng hộ. Cụ thể ở hai huyện Sìn Hồ và Phong thổ chỉ trồng được vài nghìn ha trong nhiều năm nay. Cần làm rõ khi giao rừng cho cộng đồng thì có trở ngại như thế nào về định mức trồng rừng, xác định diện tích, quyền lợi, trách nhiệm.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, cho rằng, mặc dù diện tích đất chưa có rừng gần 300 nghìn ha, nhưng địa phương cần phải giữ vững quy hoạch về phát triển rừng. Địa phương mới tập trung giao khoán bảo vệ cho cộng đồng dân cư mà chưa giao khoán trồng, chăm sóc rừng để người dân được hưởng lợi trực tiếp.

UBND các xã được giao diện tích rừng lớn, nhưng năng lực quản lý còn yếu. Việc tuyên truyền trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ đến người dân chưa được đẩy mạnh nên có những nơi người dân chưa thực sự hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi của họ.

Trước đó, đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã giám sát công tác giao đất, giao rừng tại 2 huyện Sìn Hồ và Phong Thổ.

Tính đến 31/12/2016, tổng diện tích đất rừng của tỉnh Lai Châu khoảng 680 nghìn ha. Trong đó, đất có rừng là hơn 389 nghìn ha. Các loại đất rừng đã được giao cho tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền các xã, cộng đồng dân cư và các hộ gia đình.

Trong đó, địa phương đã giao cho 121 thôn, bản hơn 32 nghìn ha; giao cho hơn 3.300 hộ gần 15 nghìn ha. Đối với diện tích rừng do cộng đồng quản lý theo truyền thống, tỉnh Lai Châu chưa thực hiện giao rừng, chỉ hợp đồng khoán, bảo vệ rừng. Hiện tại đã hợp đồng khoán, bảo vệ rừng cho 72.164 hộ với gần 500 nghìn ha.

 

Đoàn giám sát giám sát thực tế tại huyện Sìn Hồ

 


 

 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung