Cập nhật ngày: 2/1/2018

VOV4.VN - Đã thành lệ, cứ vào ngày 1-1 Dương lịch hàng năm, người Xơ Đăng ở buôn H’Ring, xã Ea H’Đing, huyện Chư Mgar, tỉnh Đắc Lắc, lại tổ chức Lễ Hội mừng lúa mới. Năm nay, không khí lễ hội càng thêm đông vui vì có khá nhiều du khách đến tham dự.

 

Ngày đầu tiên của năm 2018, nhà cộng đồng buôn H’Ring tràn ngập tiếng chiêng Liêng. Ngoài sân, cây nêu sặc sỡ đã được dựng lên từ sáng sớm; những ché rượu tỏa hương say nồng cùng những món ngon truyền thống, đã được bày biện chu đáo, sẵn sàng cho ngày hội.

Anh A Kiên, ở đội 3, buôn H’Ring, cho biết, mỗi món ăn được dâng lên trong lễ hội quan trọng này là do các hộ trong buôn tự tay chuẩn bị, thể hiện sự trân trọng với cộng đồng và thành kính với tổ tiên: “Để chuẩn bị mừng lúa mới ngày hôm nay, tôi chuẩn bị những gì mình có, bị dọn vệ sinh ngoài đường xá, đặc biệt là tập múa. Mình tập tành, dạy các em để các em biết về bản sắc dân tộc của mình. Mừng lúa mới là dịp để bà con vui, sau một năm được mùa, có được gì thì bà con dâng lên đây để tạ ơn tổ tiên, tạ ơn ông thiên”.

Đánh chiêng Liêng đón khách vào sân nhà cộng đồng

Năm nay, các gia đình đã phân công nhau chuẩn bị hơn 50 ché rượu cần, 2 tạ thịt heo, nướng cơm lam bằng thứ gạo nếp mới thu hoạch. Ông A Siết, Trưởng ban công tác mặt trận buôn H’Ring, cho biết, ngày xưa, lễ mừng lúa mới được ăn riêng lẻ theo từng nhà, nhưng những năm gần đây, đây trở thành hoạt động mang tính cộng đồng, và là một trong 2 lễ hội lớn nhất trong năm, là hoạt động không thể thiếu trong đời sống văn hóa và tâm linh của bà con.

“Sau một năm làm việc vất vả, đổ mồ hôi, thì sau khi thu hoạch mùa màng xong mình tổ chức ăn mừng. Vừa là ăn mừng sức khỏe mình, hai là mừng vụ thu hoạch thóc lúa về đầy nhà, đầy kho. Như ngày xưa thì nhà tôi được mùa thì mời anh em lân cận, bà con gần xa chung vui với gia đình chúng tôi. Nhưng bây giờ mình không còn làm riêng nữa, tổ chức tại nhà cộng đồng buôn H Ring, tổ chức cả buôn thì dễ hơn” - ông Siết nói.

Mọi hoạt động văn nghệ diễn ra quanh cây nêu được dựng giữa sân

Lễ mừng lúa mới của người dân buôn H’Ring những năm gần đây được nhiều du khách biết đến và tham gia. Trong bầu không khí ngày đầu năm, cả chủ lẫn khách không phân biệt, cùng hòa vào nhịp chiêng rộn ràng, say hương rượu cần và thưởng thức những món ngon của bà con.

Lần đầu tham gia lễ hội, anh Mai Hữu Tịnh, ở thành phố Buôn Ma Thuột, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia lễ hội, cảm giác rất là khó tả, rất tuyệt vời, từ tình cảm của những người nơi đây dành tặng cho mình, rất mến khách. Rồi những món ăn rất thú vị, và đặc biệt người Xơ Đăng có món thịt chuột đồng. Mong muốn sẽ có những lần sau được tham gia và được trải nghiệm”.

Rượu và thức ăn được bày biện

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào Xơ Đăng ở buôn H’Ring diễn ra trong suốt ngày đầu tiên của năm mới. Đây là dịp để họ tụ họp sau một năm lao động vất vả, cùng chia sẻ những cách sản xuất hay, những giống lúa mới cho năng xuất cao để nhiều người khác cùng biết và đưa vào sản xuất. Đây cũng là dịp để họ cảm tạ các vị thần linh đã phù hộ, bảo vệ họ trong suốt năm qua, cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, gia đình, buôn làng thêm ấm no, hạnh phúc.

 

 

 

H'Xíu/VOV-Tây Nguyên

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung