Cập nhật ngày: 18/9/2018

VOV4.VN - Sáng 18/9 tại Hà Nội, Tổng Cục Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT, hội chủ rừng Việt Nam và tổ chức ActionAid Việt Nam đồng tổ chức hội thảo "Quản lý rừng dựa vào cộng đồng đem lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế- xã hội địa phương".

Hội thảo "Quản lý rừng dựa vào cộng đồng đem lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế- xã hội địa phương"  là một hoạt động trong khuôn khổ dự án "Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam (PFG)" do đại sứ quán Phần Lan và ActionAid Việt Nam đồng tài trợ.

Với mục tiêu thúc đẩy quyền tham gia của cộng đồng và người dân cấp cơ sở vào hệ thống thông tin quản lý rừng quốc gia, nâng cao tính giải trình trong quản trị rừng, góp phần giảm nghèo ở Việt Nam, Hội thảo thu hút hơn 80 đại biểu thuộc Bộ NN&PTNT, các Viện nghiên cứu, chủ rừng nhà nước, cộng đồng, hộ gia đình tham gia trồng rừng và các tổ chức trong và ngoài nước cùng các chuyên gia trong lĩnh vực lâm nghiệp. 

 Toàn cảnh hội thảo về quản lý bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng. 

Các tham luận trình bày tại hội thảo đều tập trung chỉ rõ: Có hai phương thức quản lý rừng cộng đồng đã được áp dụng tại Việt Nam, bao gồm: Rừng được giao cho cộng đồng và cộng đồng tự quản lý; Rừng được giao cho hộ gia đình và các hộ tự liên kết với nhau để quản lý rừng. Hai hình thức quản lý này đều đem đến những tác động tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhiều ý tưởng mới và khuyến nghị cũng được đề xuất nhằm cải thiện công tác và chính sách quản lý rừng dựa vào cộng đồng tại Việt Nam.

 Hội thảo đã chỉ rõ việc Quản lý rừng dựa vào cộng đồng  là một phương thức quản lý, quy định cả trình tự thủ tục khi giao đất giao rừng, khi lập kế  hoạch quản lý rừng có sự tham gia của cộng đồng điều đó yếu tố quản lý rừng đã được thể hiện trong đó, thông qua hội thảo phản ánh rõ hơn những quan điểm về lâm nghiệp quản lý rừng dựa vào cộng đồng. 

 Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu tại hội thảo.

Sau các tham luận, báo cáo kết quả nghiên cứu liên quan đến việc quản lý rừng dựa vào cộng đồng, hội thảo đã tổ chức thảo luận nhóm về thực trạng quản lý rừng dựa vào cộng đồng ở Việt Nam, thuận lợi và thách thức và thảo luận về chính sách để thúc đẩy hình thức quản lý rừng dựa vào cộng đồng. Những ý kiến này sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp để hoàn thiện cho những chính sách quản lý và bảo vệ rừng trong thời gian tới./.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung