Cập nhật ngày: 27/12/2018

VOV4.VN - Ngày 27 tháng 12 năm 2018, tại Sóc Trăng, Quỹ Hỗ trợ Chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Xây dựng năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai tại đồng bằng sông Cửu Long”.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ một số bộ ngành trung ương, sở ngành liên quan của các tỉnh, các tổ chức, các viện nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, đại diện chính quyền và người dân tại địa bàn dự án. 

Hội thảo nhằm tổng kết các hoạt động dự án “Xây dựng năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai tại Đồng bằng sông Cửu Long” do Tổ chức Bánh mỳ cho thế giới và Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) đồng tài trợ. Dự án do Quỹ Hỗ trợ Chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam thực hiện từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018 tại Huyện Kế Sách, Tỉnh Sóc Trăng và TP Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh.

Ông Lê Quang Tuấn - Phó Vụ trưởng vụ KHCN & HTQT, Tổng Cục PCTTphát biểu tại hội thảo.

Sau hai năm thực hiện, dự án đã hoàn thành các hoạt động theo kế hoạch và đạt được các mục tiêu đề ra. Dự án đã triển khai và áp dụng thành công một số mô hình và thực tiễn tốt được cộng đồng và chính quyền địa phương đánh giá cao như như mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu - Trồng rau hữu cơ trong nhà lưới, ứng dụng công nghệ thông tin để cập nhật dữ liệu về rủi ro thiên tai, tình trạng dễ bị tổn thương và vận hành hệ thống cảnh báo sớm, xây dựng kế hoạch phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai (PNGNRRTT) dựa vào cộng đồng và lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương,  xây dựng và vận hành cơ chế phối hợp phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Dự án đã hỗ trợ xây dựng lại 4 đoạn đường giao thông và bờ kè tại 3 xã Thới An Hội, An Mỹ và Kế Thành với tổng chiều dài lên đến 143m. Trong đó, dự án hỗ trợ 50% chi phí, 50% còn lại do ngân sách địa phương và người dân đối ứng. Công trình đã giúp khắc phục tình trạng sạt lở do biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời giúp nâng cao trách nhiệm của cộng đồng và chính quyền địa phương thông qua việc vận động, đóng góp kinh phí thực hiện công trình.

Công trình khắc phục sạt lở tại xã Thới An Hội.

Sau 2 năm triển khai, kết quả nổi bật của dự án là đã góp phần giúp cộng đồng dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên người dân tộc thiểu số sinh sống trong khu vực bị tác động bởi thiên tai và biến đổi khí hậu được đảm bảo an toàn, đời sống được cải thiện thông qua hỗ trợ các giải pháp và cơ chế phòng ngừa, giảm nhẹ, phối hợp và ứng phó với rủi ro thiên tai theo cách bền vững”.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung