Cập nhật ngày: 10/8/2020

VOV4.VN - Nằm giữa khu phố cổ xưa nhất của thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp, quay mặt ra bờ rạch Cái Sơn là miếu Kiến An Cung mang đậm nét Hoa.

Kiến An Cung, dân gian quen gọi là chùa Ông Quách - tức Quảng Trạch Tôn Vương - người được coi là cứu nhân độ thế trong tín ngưỡng của người Hoa. Chùa được xây từ năm 1924 đến năm 1927 bởi những người Hoa từ Phúc Kiến. 

Tiền công xây dựng do ông Huỳnh Cẩm Thuận - một thương nhân người Hoa gốc Phúc Kiến đứng ra vận động quyên góp. Bản thân ông Thuận cũng góp một số tiền khá lớn, đồng thời lo việc mua vật liệu và đưa thợ từ Phúc Kiến hiệp công với thợ ở Sa Đéc tạo dựng ngôi chùa.

Khi ông Huỳnh Cẩm Thuận qua đời, con trai ông là Huỳnh Thủy Lê nối truyền giữ gìn hương khói ngôi chùa, cũng là hội quán của cộng đồng người Hoa Phúc Kiến ở Sa Đéc.

Với lối kiến trúc mang đậm phong cách Hoa đặc sắc, ngày 27/4/1990, Kiến An Cung đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Kiến An Cung xây dựng theo kiểu chữ Công uy nghi có 3 gian. Mặt tiền ngôi chùa.


Mái chùa lợp công phu 3 lớp: Mặt trên là ngói, mặt giữa là gạch, cuối cùng là ngói. Đặc biệt, mái lợp theo gợn sóng. Sáu đầu ngọn là 6 cung điện nguy nga thu nhỏ


Cặp kỳ lân bằng đá trấn giữ trước cửa chùa

Kỳ lân miệng ngậm trái châu, chạm khắc tinh xảo bằng đá xanh


Lân chầu hai bên tạo vẻ uy nghiêm, linh thiêng cho ngôi chùa


Cổng chùa Kiến An Cung nhìn từ trong ra ngoài. Đôi bên tả hữu có hai vị thần trấn môn.


Các bức họa theo lối tranh thủy mặc của người Hoa trình bày các sự tích Thập Điện Diêm vương, trích đoạn Bảng Phong Thần diễn nghĩa, Tam Quốc Chí... ngụ ý khuyên răn con người đạo đức. 


Từng câu chuyện hiện lên sống động qua từng nét vẽ mềm mại, điêu luyện của nghệ nhân


Nơi chính điện được trần thiết rực rỡ với các cột chạm trổ công phu. Toàn bộ là hoành phi, liễn đối sơn son thiếp vàng. Trung điện là nơi thờ Quan Công, Ngọc Hoàng Thượng đế với bệ thờ tinh xảo. Phía trong chính tẩm thờ Quảng Trạch Tôn Vương với mặt đỏ, sắc mặt trung thần, tay nâng đai ngọc, thần khí oai nghiêm.


Huyền ảo trước không gian thờ


Nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát


"Giếng trời" với đỉnh mái là cặp cá chép hóa rồng


Phần thờ tự hai bên trái chính điện 

Bên phải chính điện là nơi tiếp khách, hội họp, khoản đãi. Hằng năm, Kiến An Cung có hai lễ tế: 22/2 âm lịch là ngày sinh của Quảng Trạch Tôn Vương và ngày 22/8 âm lịch là ngày ông thành đạo. Lễ tế được tổ chức trang trọng. Cứ ba năm một lần, chùa thiết lập đàn chay, cầu quốc thái dân an. Đây cũng là dịp các thế hệ người Hoa gốc Phúc Kiến sum họp, tưởng nhớ người có công tạo lập di tích mang đậm bản sắc người Hoa ở ĐBSCL.

Lâm Thanh/VOV4

 

 

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung