Cập nhật ngày: 19/2/2019

VOV4.VN – Khác với thông lệ, năm nay, tại huyện Lắc, sau Tết nguyên đán tình trạng học sinh nghỉ học đi lao động tỉnh ngoài giảm hẳn.

 

Nhiều năm nay, cứ sau kỳ nghỉ Tết các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 của Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, xã Yang Tao, huyện Lắk lại bỏ học. Thế nhưng năm nay tình trạng này đã chấm dứt. Các lớp luôn duy trì sĩ số hơn 95%. Nhiều lớp, các em đã đi học đầy đủ.

(Học sinh trường THCS Chu Văn An trở lại lớp sau kỳ nghỉ Kết- Ảnh: VOV)

Em Rcăm H’Nari Mlô, học sinh lớp 9B, trường THCS Chu Văn An, xã Yang Tao, huyện Lắk cho biết: trước Tết có bạn rủra Tết đi làm, nhưng nhiều bạn không nghe mà vẫn tiếp tục đi học. Bởi trước đó, nhiều bạn trong buôn bỏ học đi thành phố Hồ Chí Minh làm thuê, nhưng công việc rất vất vả mà lương lại thấp.  

Tại trường THCS Chu Văn An, phần lớn các em học sinh lớp 8, lớp 9 thường bị dụ dỗ bỏ học đi làm hoặc ở nhà lấy chồng, lấy vợ. Nắm bắt được tâm lý các em nên thầy cô giáo luôn chuẩn bị kế hoạch để sớm vận động các em trở lại lớp. Khi đi học, các em được nhà trường định hướng nghề nghiệp, để giúp các học họp tập tốt hơn và sau này có nghề nghiệp ổn định hơn.

Trường THCS Chu Văn An, hiện có 420 học sinh, trong đó 97% là học sinh người M’nông. Theo thống kế của nhà trường từ năm học 2015 đến 2018, toàn trường có 69 em học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 bỏ học đi làm sau Tết.

Để hạn chế tối đa tình trạng học sinh bỏ học đi làm sau Tết, ngay trước và trong Tết nhà trường luôn phối hợp chặt chẽ với Ban tự quản buôn, già làng, người có uy tín để nắm bắt tình hình của các em. Giáo viên chủ nhiệm hàng ngày là phải báo cáo tình hình học sinh để nắm bắt và xuống tuyên truyền vận động. Nếu có hiện tượng học sinh nghỉ học đi làm ăn xa phải báo cáo kịp thời Ban Giám hiệu.

Trường hợp thuyết phục phụ huynh và học sinh vẫn kiên quyết đi, nhà trường sẽ gửi ngay danh sách nhờ Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo công an ra các bến xe để vận động các em. Nhờ đó, năm nay số lượng học sinh có xu hướng bỏ học đi làm rất ít.

Nhiều trường học khác tại huyện Lắk cũng liên tục cử giáo viên xuống các thôn, buôn tìm hiểu lý do các em chưa quay lại lớp sau Tết. Ông Nguyễn Ngọc Thịnh-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lắk cho biết: Ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Lắk đã thành lập Ban phòng chống bỏ học và lưu ban. Tham mưu cho UBND huyện, Huyện ủy ra các văn bản, chỉ thị xuống đến tận xã.  Qua số liệu thống kê của các trường gửi về thì hiện chưa có trường hợp học sinh nào nghỉ học đi lao động ở các tỉnh ngoài.

Tình trạng học sinh thường xuyên bỏ học sau Tết để đi làm ăn xa là do trước đây có nhiều đối tượng từ thành phố Hồ Chí Minh về dụ dỗ. Cùng với đó , do nhận thức của một số phụ huynh còn hạn chế nên bao che cho con nghỉ học để đi làm kiếm tiền. Tuy nhiên nhờ sự tuyên truyền, vận động của ngành giáo dục, huyện Lắk tỉnh Đắk Lắk đã thành công trong việc duy trì sĩ số học sinh vùng sâu./.


Tuấn Anh/VOV
Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung