Cập nhật ngày: 5/9/2017

VOV4.VN - Hôm 3/9, hơn 1.100 học sinh thuộc các cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La - địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ quét xảy ra đầu tháng 8 vừa qua, đã đến trường khai giảng sớm. Phụ huynh và các giáo viên đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho các em một ngày khai giảng trọn vẹn.

 

Dù con trai vẫn còn đau chân nhưng chị Cà Thị Thâng, ở bản Huổi Liếng, xã Nặm Păm, vẫn cố gắng đưa con đến dự ngày khai giảng sớm. Trong trận lũ quét vừa qua, gia đình chị Thâng đã bị cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa, tài sản. Cháu Cà Văn Hạo bị đá lăn gãy chân.

Năm nay là năm đầu tiên cháu Hạo đi học mẫu giáo nên gia đình đã cố hết sức chạy chữa cho con để kịp đến trường: "Bị đau nhưng vẫn kịp mang cháu đến khai giảng với các bạn trong toàn trường. Rất vui mừng vì cháu đi học, năm nay là năm đầu tiên cháu đi học, cháu được 4 tuổi rồi".

Lễ khai giảng của các cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại xã Nặm Păm, huyện Mường La

Sau một tháng gồng mình khắc phục mưa lũ, đến hôm nay, hơn 1.100 học sinh vùng rốn lũ Mường La đã được hưởng trọn vẹn niềm vui trong ngày khai giảng năm học mới đặc biệt này. Em Cà Thị Yên, học sinh trường THCS Nặm Păm, nói: "Nhà em bị lũ quét hết, nhưng mà em vẫn cố gắng để đến trường".

Trong những ngày cận kề năm học mới 2017 – 2018, trận lũ quét đã cuốn trôi nhà cửa, tài sản của nhân dân và cơ sở vật chất trang thiết bị của các trường học ở xã Nặm Păm. Để chuẩn bị cho lễ khai giảng sớm và bắt đầu năm học mới, các giáo viên, với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các tổ chức, đã khẩn trương khắc hậu quả mưa lũ.

Đến thời điểm này, 3 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở xã Nậm Păm đã làm tốt công tác tuyển sinh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em đến trường học tại các điểm trường gần nhất. Đặc biệt là hoàn thành 11 phòng học lắp ghép với đầy đủ trang thiết bị dạy học cho khối tiểu học và nhà ăn bán trú; hỗ trợ kịp thời sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh yên tâm đến trường.

Tập đoàn điện lực Việt Nam đã khởi công xây dựng Trường Tiểu học Nặm Păm với tổng kinh phí 40 tỷ đồng, dự kiến trong 1 năm sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia.

 

 

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung