Cập nhật ngày: 2/4/2018

VOV4.VN - Lễ hội đền chín gian - lễ hội lớn nhất miền Tây Nghệ đã khai hội sáng 31/3, ngày 15/2 năm Mậu Tuất, tại xã Châu Kim, huyện Quế Phong. Hàng ngàn bà con các dân tộc trên khắp mọi miền đã về tham dự.

 

Lễ hội diễn ra với phần lễ tạ ơn các vị thành hoàng người dân tộc Thái đã có công dựng bản lập mường và phần hội với các hoạt động thể thao, văn nghệ, ẩm thực và thi người đẹp; trưng bày và bán các sản phẩm thủ công mĩ nghệ của đồng bào các dân tộc miền Tây Nghệ An.

Lễ hội Đền chín gian là một trong những lễ hội lớn nhất của người Thái ở Nghệ An, thường diễn ra trong 3 ngày giữa tháng 2 âm lịch hàng năm, ghi nhớ công lao các vị thành hoàng người dân tộc Thái đã di cư đến Nghệ An từ thế kỷ 14, lập nên bản mường. Tại ngôi đền thiêng có 9 gian thờ 9 vị thành hoàng của 9 bản đầu tiên của vùng Thái cổ.

Phần hội là những màn diễn xướng mang đậm văn hóa bản sắc người Thái

Lễ hội diễn ra xung quanh ngôi Đền 9 gian, tại xã Châu Kim huyện Quế Phong. Năm 2016, ngôi Đền được công nhận là Di sản phi vật thể Quốc gia và Di tích lịch sử phi vật thể.

Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho biết, lễ hội mang ý nghĩa sâu sắc trong việc tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử vùng đất, tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đối với các bậc tiền nhân người Thái. Đây là dịp quảng bá hình ảnh du lịch các huyện miền tây Nghệ An, nơi có nhiều đồng bào Thái sinh sống, như: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong.

Đến Lễ hội, du khách được tiếp cận nền văn hóa Thái cổ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguyên sơ của thác Sao Va, thác 7 tầng ở Quế Phong, ngắm rừng nguyên sinh khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt; chiêm ngưỡng hàng trăm cọn nước ở Mường Chiêng Ngam, Quỳ Châu và thỏa mãn nhu cầu tâm linh của mỗi người.

Ông Lê Văn Giáp cho biết: "Trước đây có việc chém trâu, thì trong mấy năm lại nay huyện đã bỏ tục chém trâu. Ở đồng bào miền núi, việc đốt vàng mã cũng rất hạn chế. Huyện thông báo cho du khách đến thắp hương ở Đền việc đốt vàng mã là rất hạn chế. Các quầy hàng bán tại khu vực Đền không bán vàng mã, mà chỉ bán hương, hoa quả cho du khách thập phương".

 

 

 

Quốc Khánh/VOV1


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung