Cập nhật ngày: 28/5/2018

VOV4.VN- Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô được đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng tại tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, theo thông tin của người dân địa phương, thời gian gần đây, tại lâm trường do công ty này quản lý đã xuất hiện tình trạng khai thác gỗ trái phép và rầm rộ, đặc biệt là tại khu vực rừng thuộc xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô.

 

 

Hàng loạt cây gỗ lớn, trong đó có Dổi, bị chặt hạ không thương tiếc. Để khai thác được các cây Dổi lớn, lâm tặc sẵn sàng mở lối vào bằng cách cưa hạ nhiều cây gỗ khác. Với những cây ở vực sâu, bọn chúng dùng cả tời để kéo gỗ, sau đó vận chuyển bằng xe độ chế ra khỏi rừng.

Việc khai thác trái phép chủ yếu nhắm vào những cây gỗ có giá trị như gỗ Dổi. 

Vết cưa hạ cây còn rất mới

Những bìa gỗ bị khai thác vứt bừa bãi trong rừng

Vết bánh xe còn rất mới, trong khi lực lượng bảo vệ rừng cho rằng không thể đi xe vào rừng trong mùa mưa theo con đường độc đạo này.

Tại khu rừng này có Trạm gác cửa rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô. 

Ngay tại khu vực rừng xã Đăk Rơ Nga, lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, năm 2013, Bộ Công an triệt phá một vụ phá rừng quy mô lớn với 415m3 gỗ tang vật, nhưng đầu năm 2018, trong quá trình kéo gom gỗ tang vật vi phạm, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô bị tố "gian dối" khi kéo thêm hơn 84m3 gỗ không rõ nguồn gốc ra khỏi rừng.

 

 

Công Bắc/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao