Cập nhật ngày: 14/12/2017

vo4.vn - Ngay sau khi phát hiện 3 trường hợp mắc mới Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, tái phát tại xã Ba Ngạc, huyện miền núi Ba Tơ, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương tiến hành khám sàng lọc trên quy mô toàn huyện Ba Tơ, tập trung sàng lọc kỹ tại các thôn trọng điểm như Ba Ngạc, Ba Nam và Ba Điền.

 

Ngay sau khi phát hiện 3 ca mắc mới hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại thôn Tà Noát, Trạm Y tế xã Ba Ngạc đã khám sàng lọc cho người dân trong thôn. Ông Phạm A Trô, cha của bệnh nhân A Troa, một trong 3 bệnh nhân mắc hội chứng, đã được cán bộ y tế đến tận nhà kiểm tra sức khỏe. Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ khám sàng lọc trên quy mô toàn xã Ba Ngạc, với gần 480 người dân đến khám.

Ông Phạm A Trô cho hay: "Nhà có 3 người, thằng Troa bị bệnh đó, còn mình hiện chưa có sao. Cán bộ y tế đến để kiểm tra sức khỏe, khám bệnh cho".

Chuyên gia y tế khám sàng lọc bệnh viêm da dày sừng cho người dân vùng cao huyện Ba Tơ. Ảnh: Minh Hoàng

Những người già yếu đi lại khó khăn, cán bộ y tế đến tận nhà để kiểm tra sức khỏe. Ngoài việc theo dõi các diễn tiến lâm sàng trên bàn tay, bàn chân và các triệu chứng thu thập qua thăm hỏi, cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn người dân cách nhận biết về các dấu hiệu mắc bệnh.

Bà Phạm Thị Soa, ở xã Ba Ngạc, kể: "Ngứa hết nè, tay và chân cũng có vết bầm. Khó chịu trong người nhiều lắm nên bác sĩ khám xem có đau gì không".

Những ngày này, cán bộ y tế tiến hành lấy máu xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Từ đó, có hướng điều trị phù hợp.

Bác sĩ Mai Văn Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Phong và Da liễu tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trong tuần tới, đơn vị sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ tổ chức đợt khám và cấp thuốc điều trị ngoài da cho người dân xã Ba Ngạc. Khi chưa tổn thương nhiều trong cơ quan nội tạng thì chuyển tuyến để điều trị kịp thời.

 

 

 

CTV Bùi Ngọc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung