Cập nhật ngày: 9/7/2018

VOV4.VN - 50 năm qua, kể từ mùa hè 1968, vùng đất chiến trường ác liệt Khe Sanh- Quảng Trị đang trở thành biểu tượng sống động cho sự hồi sinh và hội nhập mạnh mẽ trên hành trình vươn tới tương lai.

 

 

Mùa hè năm 1968, từ núi rừng Đường 9- Khe Sanh, bộ đội Cụ Hồ cùng đồng bào các dân tộc miền Tây tỉnh Quảng Trị làm nên Chiến thắng Khe Sanh vang dội địa cầu. Nửa thế kỷ qua, bước ra khỏi chiến tranh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nơi ôm trọn núi rừng Đường 9- Khe Sanh, đã có những vùng chuyên canh cây công nghiệp giá trị cao như cà phê, hồ tiêu, chuối và nhiều nông lâm sản khác.

Những hố bom, trận địa ngày nào, nay mướt mát màu xanh của hòa bình, đủ đầy. Trên nhịp cầu Xuyên Á thênh thang và rộng mở, Hướng Hóa trở thành biểu tượng sống động cho sự hồi sinh và hội nhập mạnh mẽ trong hành trình vươn tới tương lai. Dáng dấp của một huyện miền núi kiểu mẫu đã hình thành.

Trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa hôm nay đã có những công trình lớn như: Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, Nhà máy thủy điện Rào Quán; 21/22 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống trường, lớp xây dựng đến tận thôn bản.

Hướng Hóa đã hoàn thành việc định canh, định cư tại 100% thôn, bản. Cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Hướng Hóa cũng tập trung huy động trên 1.800 tỉ đồng thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân trên địa bàn hiến hơn 20.000 m2 đất, hàng ngàn ngày công lao động để mở đường, nâng cấp xây mới đường giao thông, thủy lợi, công trình nước sạch, trường học, trạm xá, nhà văn hóa cộng đồng…

Khe Sanh và Lao Bảo đang trở thành 2 thị trấn động lực trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của những đô thị trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây, nơi có tuyến tuyến Đường 9 chạy qua- huyết mạch giao thông nối liền với các nước Lào, Thái Lan, Myanmar.  Lao Bảo đang hội đủ những là tiềm năng để trở thành một Khu kinh tế, du lịch, thương mại dịch vụ. 2 thị trấn này cũng đã hội đủ tiêu chuẩn là đô thị loại IV, được mệnh danh là “những đô thị vàng” nơi đầu cầu Xuyên Á. 

(Khu trung tâm thương mại Lao Bảo)

Sau 50 năm xây dựng phát triển, bóng dáng một đô thị miền núi kiểu mẫu đang dần hiện hữu trên mảnh đất này. Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kỳ vọng: Hướng Hóa sẽ trở thành một huyện miền núi kiểu mẫu, một huyện giàu có, nếu có cách làm đúng và  thái độ tích cực, để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự tăng trưởng của tỉnh./.

 

 

 

Lâm Hạnh/ CTV VOV

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung