Cập nhật ngày: 15/10/2019

VOV4.VN - Bảo vệ vững chắc chủ quyền tuyến biên giới dài hơn 73 km, Bộ đội biên phòng Đắk Lắk còn làm tốt công tác hỗ trợ giáo dục, phổ biến pháp luật, nâng cao dân trí ở vùng biên giới.

Tặng sách vở, mở các điểm đọc sách công cộng, các lớp xóa mù chữ, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã giúp bà con vùng biên có điều kiện học tập, tiếp xúc với văn hóa đọc, mở mang kiến thức. Nhờ đó, nhận thức của người dân dần thay đổi, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được đẩy mạnh, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo ở vùng biên.

Hơn 1.000 cuốn sách đủ các thể loại như lịch sử, văn học, khoa học tự nhiên, các loại truyện tranh, tạp chí, tập san.... với nội dung và hình ảnh đa dạng đang được phục vụ bạn đọc tại điểm trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, xã Ia R'vê, huyện Ea Súp.

Đây là một trong những điểm trường được lựa chọn triển khai chương trình “Một triệu cuốn sách tặng trẻ em nghèo” do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk thực hiện ttrong hơn 1 năm qua.

Sức hấp dẫn của những cuốn sách trong chương trình đã tạo nên một phong trào đọc, một nét văn hóa đẹp tại nhà trường. Chương trình giúp ích rất nhiều cho trẻ em vùng biên giới. Việc đọc sách giúp các cháu ý thức được trách nhiệm bảo vệ biên giới, bo vệ biên cương của Tổ quốc.

(Sức hấp dẫn của những cuốn sách đã tạo nên một phong trào đọc - Ảnh: VOV)

Cùng với việc phối hợp thực hiện chương trình "Một triệu cuốn sách cho trẻ em nghèo", Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk còn tích cực mở các lớp xóa mù chữ để giúp người dân vùng biên biết đọc, biết viết tiếp cận với tri thức.   

Song song với việc mở các lớp xóa mù chữ, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk còn đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng tủ sách nhân dân tại các thôn buôn ở các xã biên giới.  

Một tủ sách ra đời với 200 đầu sách các loại hướng dẫn tư vấn về luật đất đai, Luật hôn nhân và gia đình;  một số bộ luật hình sự hiện hành trong hệ thống pháp luật Việt Nam để phục vụ công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; hỗ trợ thông tin cho cán bộ biên phòng xử lý các vi phạm khu vực biên giới.

(Một buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân - Ảnh: VOV)

Đắk Lắk có 4 xã biên giới gồm: Ia R'vê, Ia Lốp, Ea Bung thuộc huyện Ea Súp, và Krông Na của huyện Buôn Đôn, đây là những xã vùng xa khó khăn nhất của tỉnh, với tỷ lệ hộ nghèo trên 60%. Toàn khu vực có khoảng 11 nghìn hộ với trên 26 nghìn nhân khẩu, thuộc 25 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Xác định nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia gắn với công tác dân vận, những năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã tích cực triển khai công tác hỗ trợ an sinh-xã hội, xóa đói giảm nghèo ở các xã biên giới.

Từ năm 2010 đến nay, đơn vị đã mở 10 lớp xóa mù chữ cho trên 700 người dân tham gia; mở 250 đợt phổ biến giáo dục pháp luật cho khoảng 5.000 người dân. Từ đó, nhận thức của bà con được nâng lên, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được đẩy mạnh, công tác xóa đói giảm nghèo được thực hiện hiệu quả hơn.

(Những lớp xóa mù chữ thế này thu hút hàng trăm người dân tham gia - Ảnh: VOV)

Thời gian qua, việc nâng cao dân trí được triển khai quyết liệt bằng tâm sức của những "người lính quân hàm xanh" đã khích lệ người dân ở khu vực biên giới tích cực học tập, tham gia đọc sách để tiếp cận với tri thức. Có tri thức, cánh cửa thoát nghèo sẽ mở rộng, đời sống của bà con được nâng lên và biên giới sẽ ngày càng được giữ vững./.

 

Tuấn Long/ VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao