Cập nhật ngày: 24/10/2017

VOV4.VN - ​Hoàng Văn Phương, chàng thanh niên người Tày, được bà con ở xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang, gọi là Phương “Nấm”. Cây nấm nhỏ nhưng chứa đựng trong đó biết bao tâm huyết của Phương. Có được gia trại rộng 500m2 là thành quả sau nhiều năm mày mò, sáng tạo và tích cóp.

Phương bảo: những ngày đầu lập nghiệp là quãng thời gian Phương không thể nào quên: "Lúc đầu đưa ra ý tưởng, thấy em vất vả quá, gia đình phản đối, bảo chưa chắc đã ổn đâu, chuyển sang làm cái khác con ạ. Bạn bè cũng thế. Nhưng đã quyết tâm làm thì làm cho thành công. Mẻ đầu tiên cũng rất khó khăn. Ngành nghề này lâu nhưng cũng còn mới so với nông thôn, ai cũng bảo nấm độc, rồi có thuốc kích thích, đủ các kiểu, mình phải đi bán mất 1 tuần để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Cuối cùng, trời cũng không phụ lòng, được bà con ủng hộ đến bây giờ".

Yêu cây nấm nhỏ từ lâu, và cũng tìm hiểu nhiều qua sách báo, ti vi, bạn bè ở khắp mọi nơi, nhưng phải đến khi Chương trình hỗ trợ phát triển huyện Vị Xuyên do Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam tài trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, Phương mới có điều kiện đưa giấc mơ của mình thành hiện thực.

Ban đầu, Huyện đoàn Vị Xuyên chần chừ vì đã từng có mô hình trồng nấm ở xã Phong Quang thất bại, nhưng nhìn thấy quyết tâm cao của Hoàng Văn Phương, họ đặt niềm tin đưa mô hình của Phương vào sản xuất. Từ số vốn ban đầu 32 triệu đồng chia đều cho 10 nhóm hộ gia đình, sau lớp tập huấn về kỹ thuật trồng nấm, chỉ mình Phương trụ lại với 3 triệu đồng khởi nghiệp.

Mô hình trồng nấm tạo thu nhập ổn định cho người dân      Ảnh:baomoi.com

Phương tâm sự: "Lao vào tìm tòi học hỏi các kỹ thuật từ trên mạng rồi xem các trang sách báo, đi tìm giống, công cụ để sản xuất ra sản phẩm, mất 1 tuần loay hoay xuống Hà Nội rồi lên Hà Giang, cuối cùng cũng móc nối được để làm. Tôi làm thành công vụ mới, chưa thất bại lần nào".

Chỉ với 3 triệu đồng trong tay, Phương gặp rất nhiều khó khăn: cơ sở sản xuất, nhà xưởng chưa có, chỉ nắm được kỹ thuật trên lý thuyết, chưa có kinh nghiệm thực tế. Cây nấm khá “đỏng đảnh”, mỗi năm có một loại dịch bệnh khác nhau đe dọa, thay đổi theo sự dịch chuyển của thời tiết. Bệnh của nấm lại có tính lây lan rất cao, khi phát hiện một bịch nấm bị bệnh thì cần nhanh chóng cách ly. Nếu không, nó sẽ lây lan ra cả trại, thiệt hại sẽ rất lớn. Ngoài ra còn phải để ý từng công đoạn từ xử lý rơm rạ bằng nước vôi, ủ nguyên liệu, đóng bịch, cấy giống, ươm giống đến chăm sóc và thu hoạch.

“Để thành công với cây nấm, trước tiên mình phải am hiểu nó và thu thập đầy đủ kinh nghiệm”, Phương chia sẻ, "mô hình này nhìn thì đơn giản nhưng cũng cầu kỳ, quy trình phân theo kỹ thuật, ưa sạch, mình làm tắt một tý có thể dẫn đến hỏng cả mẻ. Ví dụ mình che đậy không kín, con ruồi vô tình bay vào bám, đẻ trứng vào rơm, mình cấy vào túi, trứng nở ra con giòi, giòi ăn hết nấm ở bên trong, coi như hỏng hết toàn bộ".

Từ chỗ chỉ đủ khả năng trồng một số lượng nhỏ cung cấp hạn chế, chỉ sau 2 năm, Hoàng Văn Phương đã mở rộng quy mô cung cấp nấm trong toàn xã và được các đầu mối thu mua quan tâm. Hiện nay, lượng khách hàng của anh tập trung chủ yếu tại một số tỉnh miền Bắc, nhiều nhất là Tuyên Quang. Nguồn vốn vay ban đầu anh đã thu hồi đủ:

"Lúc đầu tôi làm ra bán một lượt, sau, hướng dẫn 9 đoàn viên, họ mua lại sản phẩm. Không kể là mùa nào, mình tận thu được nguyên liệu nhiều thì mình làm được quanh năm. Đến bây giờ làm được hơn chục vụ, mỗi vụ trừ đi chi phí cũng được 17-18 triệu" - Phương nói.

Bây giờ Phương đã có người đồng hành. Đều đặn mỗi ngày, khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ, vợ chồng anh và anh chị em trong gia đình cặm cụi làm việc đến 1, 2h sáng, khi kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lúc chăm sóc từng hộp nấm. Giờ, cả em rể và em út Phương theo học Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với ý định ra trường thì về làm mô hình trồng nấm với Phương.

Lãi từ những vụ đầu, Phương bỏ tiếp hơn 80 triệu đồng vốn để lên phương án sản xuất, đầu tư đổ đất làm trại. Hiện nay, Phương vừa cung cấp bịch phôi cho người trồng, vừa sản xuất nấm thương phẩm bán cho các đầu mối thu mua. Một ngày, anh bán ra khoảng 8-10kg, 1 năm sản xuất 5 vụ, tương đương 2.000 bịch nấm.

Nếu quí vị và các bạn quan tâm tới câu chuyện trồng nấm của Hoàng Văn Phương, có thể liên lạc với chàng thanh niên này qua số máy: 0989.619.308.

 

 

 

 

 

Thu Hòa/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung