Cập nhật ngày: 24/10/2018

VOV4.VN - Xuất phát từ một chàng sinh viên học quản trị kinh doanh, khi ra trường không tìm được việc làm, hết làm thuê Hà Nội, Hòa Bình... rồi quay trở lại vùng quê nghèo Hiền Lương mà Xa Văn Huy vẫn chẳng nuôi nổi bản thân. Những tháng ngày ấy cũng qua đi và rồi cái duyên với những lồng cá cũng đến với anh.

Đưa chúng tôi đi thăm quan bè cá, Xa Văn Huy khoe: anh đã gắn bó với những lồng cá bè này được 7 năm. 7 năm qua đã cho Huy những bài học đầu đời. Khó khăn rất nhiều nhưng không làm cho chàng cử nhân quản trị kinh doanh nản chí. Tận dựng lợi thế địa phương có mặt nước trong xanh quanh năm, Huy mạnh dạn phát triển nuôi cá lồng. Những ngày đầu thật khó khăn với chàng thanh niên dân tộc Mường này. Bởi ngoài vốn thì kinh nghiệm nuôi cá Huy chẳng có một chút kiến thức nào.

Xa Văn Huy bên bè cá của mình. Ảnh VP

Chấp nhận khó khăn và không chùn bước, Huy luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn của xã, huyện. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình bạn bè mà giờ đây Huy đã có gần 20 lồng cá, tất cả đều là các loại cá đặc sản như cá ngạnh, cá lăng, cá chiên và cá trắm... Giá nhiều loại lên đến cả triệu đồng/kg. Tuy mô hình nuôi cá lồng bè của Huy chưa lớn về quy mô, nhưng cũng đã tạo công ăn việc làm cho một số đoàn viên thanh niên trong xã, với mức thu nhập là 100 nghìn/ngày. Từ những thành công bước đầu và qua quan sát mô hình phát triển kinh tế của Huy đã có nhiều thanh niên trong xã đã đến học hỏi và được Huy hướng dẫn chỉ bảo tận tình.

Mô hình của đoàn viên Xa Văn Huy hiện đã là một trong những mô hình điểm của đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi, có sức lan tỏa. Nhiều thanh niên trong xã đã tìm đến Huy học hỏi và được anh hướng dẫn nhiệt tình, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều lồng bè trên dòng sông Đà chạy qua xã Hiền Lương

7 năm Huy đã có gần 20 bè cá. Ảnh VP

Xa Văn Huy giờ đã là Chủ nhiệm HTX dịch vụ thủy sản Hiền Lương. Dự định trong thời gian tới, anh sẽ mở rộng mô hình nuôi cá lồng bè, tạo thêm việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên hơn. Huy rất mong có thêm nhiều thanh niên quê anh mạnh dạn cùng mở rộng mô hình nuôi thả cá và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp của mình.

Với 7 năm kinh nghiệm và những thành công bước đầu, người con của dân tộc Mường- Xa Văn Huy đã có một số kinh nghiệm thiết thực và anh sẵn sàng chia sẻ với những ai muốn học hỏi mô hình nuôi cá lồng đặc sản . Nếu quan tâm các bạn có thể về xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình hoặc liên hệ theo số máy của anh Xa Văn Huy 0367839919.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung