Cập nhật ngày: 26/5/2020

VOV4.VN- Khởi nghiệp thì đương nhiên là phải có ý tưởng, nhưng ý tưởng đó có phù hợp thực tế hay không, lại là câu chuyện đáng bàn. Nhận thức được điều này, chàng trai trẻ Bùi Văn Tường ở xóm Sung xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm khi bắt tay thực thiện mô hình khởi nghiệp của mình.

Thăm vườn ươm của anh Bùi Văn Tường ở xóm Sung, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình mới thấy sự say mê ươm tạo cây giống của bạn trẻ này như thế nào. Thời tiết nắng nóng, oi bức là vậy, mà trong khu ươm giống, vẫn thấy Tường cặm cụi bên những gốc dổi, gốc trám... Mồ hôi chảy từng dòng, lưng áo sũng nước.

Bùi Văn Tường hồ hởi chia sẻ: Cơ duyên đến với nghề nhân giống ghép dổi và các loại cây đặc sản địa phương là từ khi  tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp năm 2013, anh được tham gia vào dự án chọn tạo và nhân giống cây dổi ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn) do Viện Cải thiện giống và phát triển lâm sản, thuộc Hội KH-KT Lâm nghiệp Việt Nam thực hiện. Tại đây, Tường đã học hỏi được rất nhiều từ các thầy cô, các anh chị và từ đó cũng hình thành ý tưởng muốn khởi nghiệp từ cây dổi, bởi loại cây này có giá trị kinh tế cao mà diện tích trồng tại các địa phương chưa được nhiều.

Bùi Văn Tường tại vườn ươm cấy giống của mình tại xã Thanh Hối.

Hành trình khởi nghiệp của hầu hết bạn trẻ, những ngày đầu đều gian nan. Tường cũng không ngoại lệ. Nhìn thấy hiệu quả, có kỹ thuật, nhưng để triển khai ý tưởng thì cũng phải có vườn, có đất, có lưới, bạt che chắn, túi đóng bầu, mắt ghép, giống cây... rất nhiều thứ. Nhiều lúc ngồi tính toán, chàng thanh niên 9X thoáng chút nản lòng. Thế nhưng, cũng may là Tường được gia đình động viên rất kịp thời, khiến anh lại tiếp tục có tâm huyết nung nấu quyết tâm thay đổi cuộc sống hiện tại. Vậy là, sau khi tính toán kỹ lưỡng và chuẩn bị cơ bản những điều kiện cần thiết, Tường bắt tay thực hiện ý tưởng của mình. Với số  vốn ban đầu chỉ khoảng 10 triệu đồng, cùng việc tận dụng đất vườn nhà chừng 200m2, Tường thực hành ươm giống. Vận dụng các kiến thức đã được học kết hợp với nghiên cứu, học hỏi trên mạng internet, Tường đã thành công ngay từ những ngày đầu thực hành. Doanh thu ước tính từ 500-700 triệu đồng/năm.

Từ tiền bán giống cây trồng, Tường tiếp tục tái đầu tư để mở rộng, nâng tổng diện tích vườn ươm lên 4.000m2. Bên cạnh đó, nhờ nắm bắt tốt các kỹ thuật nên chất lượng cây giống của anh ngày một đảm bảo.Trong vườn ươm của Tường lúc nào cũng có tầm khoảng 20 vạn cây giống. Số cây giống này cung cấp cho người dân ở  trong và ngoài tỉnh, được khách hàng phản hồi tốt. Đây là động lực vô cùng lớn, khích lệ Tường tiếp tục học hỏi, nghiên cứu những giống cây trồng cho năng suất cao nhất. Hiện nay, mô hình vườn ươm của Tường được nhiều thanh niên trong xã, trong huyện quan tâm học hỏi. Tường cũng luôn sẵn lòng chỉ bảo tận tình, truyền lại kinh nghiệm cho mọi người, từ thực tế công việc.

Bùi Văn Tường giới thiệu vườn ươm dổi, trám đen cho khách hàng.

Hiện nay, tại khu vườn ươm của mình, Tường cũng thuê 2 công nhân với mức lương bình quân khoảng 5 triệu đồng/tháng, để  phụ giúp anh chăm sóc, cải tạo vườn ươm.Mô hình khởi nghiệp của chàng thanh niên người Mường – anh Bùi Văn Tường đang trên đà phát triển, theo dự kiến, anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vườn ươm, nghiên cứu lai tạo, chiết ghép thêm một số cây đặc sản bản địa và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Với sự tự tin mạnh dạn này, Tường đã và đang dần hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Vườn ươm của Bùi Văn Tường vẫn đang thực sự phát huy được hiệu quả và đem lại nguồn lợi lớn cho gia đình, và không xa đây sẽ là mô hình điểm và cũng là điểm đến tham quan học tập của nhiều thanh niên trong xã, trong huyện. Chính vì thế, nếu bạn quan tâm đến mô hình vườn ươm các loại giống cây đặc sản bản địa như dổi, trám đen, trám trắng, bưởi đỏ hay các loại cây có múi khác, có thể liên hệ trực tiếp với Tường nhé. Số máy 0968.258.090 cũng như email buivantuongtlhb@gmail.com  của Tường luôn sẵn sàng để chia sẻ những kinh nghiệm cũng như cung ứng những giống cây trồng tốt nhất để cùng phát triển.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao