Cập nhật ngày: 29/10/2019

VOV4.VN - Tự tin, đam mê, ham học hỏi – đó là những tố chất có ở tất cả các bạn trẻ người dân tộc thiểu số khi bắt tay vào hành trình khởi nghiệp. Với những bạn trẻ người dân tộc thiểu số đã bước đầu gặt hái thành quả sau bao nhọc nhằn và nỗ lực hết mình, các bạn rút ra một kinh nghiệm quan trọng là: phải biết ứng dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực mình đang theo đuổi để khởi nghiệp.

Mô hình khởi nghiệp du lịch trải nghiệp 4k Happy Farm ở xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được chọn tham gia vòng bán kết cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 vừa diễn ra đầu tháng 10 tại Hà Nội. Mô hình là sự kết hợp của 3 bạn trẻ người Mường là Đinh Minh Quý,Đinh Thế Ngữ Tôn và Đinh Thị Loan.

Đều là thế hệ 9X, mỗi người học một trường, song tất cả đều chung một đam mê với nông nghiệp và du lịch. Đinh Minh Quý, trưởng nhóm cho biết: du lịch trải nghiệp 4k thứ nhất là khách hàng, tiếp đến là khám phá, không gian và không khí. Đó cũng là những tiêu chí cho dự án khởi nghiệp của Quý và cả nhóm.

Nhóm 4k happy farm thuyết trình tại vòng bán kết khởi nghiệp.

Để hiện thực dự án, nhóm đã lên kế hoạch và kêu gọi đầu tư với số vốn ban đầu ước tính khoảng  3 tỷ đồng. Số tiền này phục vụ cho việc san lấp mặt bằng, xây dựng nhà lưới, trồng cây cối, hoa màu... Nhưng 3 bạn trẻ vừa ra trường với số vốn đầu tư như vậy, quả là một cản trở quá lớn. Thế nhưng với quyết tâm, nhóm đã dần chinh phục những khó khăn đó. Bằng các nguồn vốn vay từ gia đình, ngân hàng chính sách, thanh niên lập nghiệp, nhóm của Quý đã dần hiện thực hóa ước mơ.

Từ đầu tháng 5 năm nay, nhóm Happy Farm đã tiến hành triển khai sản xuất với sản phẩm chủ yếu là các loại rau ăn lá áp dụng công nghệ khí canh, tưới tiết kiệm theo hướng cánh đồng mẫu lớn tại xóm Đồng Chúi với 40 hộ tham gia. Diện tích canh tác gần 3 héc ta, năng suất trung bình đạt 10 tấn/héc ta.

Bước đầu thị trường đã đón nhận sản phẩm rau an toàn của Happy Farm. Bên cạnh đó, dự án đang triển khai một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: dưa lưới Nhật Bản, cà chua ngọt. Ước tính,  đạt sản lượng hơn 100 tấn, tương đương doanh thu 1,7 tỷ đồng. 

Vườn rau áp dụng công nghệ của nhóm. 

Hiện nay, mô hình 4k Happy Farm đã và đang liên kết với các mô hình du lịch xung quanh xã Tân Vinh để tiến hành mở rộng quy mô trang trại, với nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm, trong đó có nhiều chương trình hấp dẫn như: thăm quan làng Mường cổ, trải nghiệm các ngành nghề cho các em nhỏ và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào Mường.

Với tiêu chí 4k là khách hàng - khoa học kỹ thuật - không gian - không khí, mô hình khởi nghiệp của các bạn trẻ người Mường đã và đang phát huy tốt tiềm năng thế mạnh và lợi thế của địa phương và của mỗi cá nhân để khởi nghiệp.

Dự án khởi nghiệp 4k Happy Farm đã  xuất sắc giành giải nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II, năm 2019 và lọt vào vòng bán kết cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2019./.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung