Cập nhật ngày: 25/5/2018

VOV4.VN-Nhiều hộ dân ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đang bị thiệt hại nặng về kinh tế vì cá nuôi gần đến ngày thu hoạch bỗng dưng bị chết nổi trắng mặt hồ.

 

 

Tình trạng cá chết bất thường ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum chủ yếu xảy ra tại các ao nuôi ở xã Đăk Ngọc và thị trấn Đăk Hà.

Thông tin từ ngành nông nghiệp địa phương cho thấy, thời điểm cá chết bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng tư vừa qua và cá bị chết chủ yếu hai loại là rô phi và rô đồng.  

Đến nay, đã có khoảng 13 tấn cá bị chết, ước thiệt hại ban đầu trên nửa tỉ đồng.

 

Khi thấy cá chết, nhiều hộ gia đình cho ăn tỏi chất phụ gia nhưng vẫn chết nhiều. Hiện chưa xác định được cá chết do nguồn nước hay do thời tiết.

Trước tình trạng cá chết bất thường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đăk Hà đã thống kê các hộ gia đình bị thiệt hại. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đổ cá ra môi trường tránh ô nhiễm. Xử lý vệ sinh ao nuôi để đảm bảo cho môi trường cá phát triển và điều trị bệnh. Khuyến cáo người dân điều trị bệnh cho cá bằng một số loại thuốc thông thường.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum cũng đã lấy mẫu nước, mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm để xác định nguyên nhân cá chết./.

 Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung