Cập nhật ngày: 27/10/2020

VOV4.VN - Trước khả năng bão số 9 ảnh hưởng đến địa phương gây mưa lớn, xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, để đảm bảo an toàn cho các hồ đập thủy lợi, Ban Quản lý- Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum đang thực hiện việc xả nước để chủ động đối phó với ảnh hưởng bão số 9.

 

Việc xả nước hồ chứa thủy lợi được Ban Quản lý- Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum thực hiện đối với 29 trên tổng số 73 hồ chứa mực nước đã đạt cao trình dâng bình thường để đảm bảo dung tích phòng lũ.

Riêng với 3 hồ chứa lớn, gồm: Hồ chứa Đăk Uy, dung tích trên 29 triệu 700.000m3 nước ở huyện Đăk Hà; Đăk Yên, dung tích gần 6 triệu m3 nước ở thành phố Kon Tum; Đăk Rơn Ga, dung tích trên 4 triệu m3 nước ở huyện Đăk Tô, mặc dù hiện tại các hồ chứa này chưa đạt mực nước dâng bình thường theo thiết kế nhưng đơn vị cũng đã thực hiện xả nước để chủ động đối phó với ảnh hưởng bão số 9.

Hồ chứa thủy lợi Đăk Yên, dung tích gần 6 triệu m3 nước ở thành phố Kon Tum - Ảnh: VOV

Để đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh, các trạm quản lý thủy nông kiểm tra toàn bộ các thiết bị vận hành, cửa van tràn xả lũ, cống lấy nước, đầu mối sửa chữa thay thế kịp thời hư hỏng đảm bảo vận hành an toàn không bị gián đoạn khi có mưa bão xảy ra.

Các đơn vị này cũng kiểm tra, kiểm kê vật tư trang thiết bị phòng lũ, phòng chống thiên tai tại đơn vị để chủ động sẵn sàng cùng chính quyền địa phương ứng cứu khi công trình có sự cố.

Khi có mưa lớn sẽ sử dụng phần dung tích phòng lũ để điều tiết lũ hạn chế xả nước với lưu lượng lớn làm ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của Nhân dân vùng hạ du”./.


Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao