Cập nhật ngày: 22/5/2018

VOV4.VN- Diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, dị thường, trái quy luật, đã gây cho tỉnh Kon Tum những thiệt hại nặng nề cả về tính mạng con người và tài sản. Mùa mưa lũ đang đến đem theo nhiều nỗi lo cho chính quyền và người dân.

 

 

Những trận mưa đầu mùa vào tháng 3 và tháng 5 gây thiệt hại lớn về tài sản ở khu vực thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Mưa đá kèm theo gió lốc tại các xã: Đăk Năng, Ngọc Bay, Đoàn Kết đã kéo đổ, cuốn tốc mái khoảng 200 nhà dân; sập một nhà thờ đang xây, sập 2 nhà rông và cuốn bay mái nhiều phòng học. Gió lốc cũng làm hàng chục ha cao su bị gãy đổ, thiệt hại về kinh tế đối với người dân là rất lớn.

Mặc dù chính quyền các cấp của tỉnh Kon Tum đã chủ động trong việc xây dựng phương án phòng chống thiên tai, quán triệt thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ. Song, do địa hình phức tạp, nhiều điểm xung yếu, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao nên thiệt hại là điều khó tránh trong mùa mưa lũ năm nay.

Riêng tại huyện nghèo Đăk Glei, mùa mưa lũ năm nay đến trong khi những thiệt hại của năm trước chưa khắc phục xong. Vì thế sạt lở, ách tắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên các tuyến Huyện lộ đi các xã: Đăk Nhoong, Đăk Blô và các tuyến Tỉnh lộ đi các xã: Đăk Choong, Mường Hoong, Ngọc Linh.v.v.

Do địa hình chia cắt, đất dốc nên các tuyến giao thông Đăk Glei có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp do mưa lớn kéo dài xảy ra sụt trượt, gây ách tắc giao thông gây ngập lụt các vùng dân cư. Hoa màu cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng, trong khi đó, địa phương lại không đủ tiềm lực kinh phí để hỗ trợ, giải quyết vấn đề cứu hộ, cứu nạn.

Còn trên địa bàn tỉnh Kon Tum, các tuyến Quốc lộ, như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 40B, Quốc lộ 24, đường Trường Sơn Đông kết nối Kon Tum với miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên cũng dễ bị chia cắt bởi sạt lở đất và ngập lụt trong mùa lũ.

(Một điểm sạt lở  trong mùa mưa lũ năm 2017)

Việc đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện; 175 công trình thủy lợi, gồm 71 hồ chứa, 97 đập dâng, 7 trạm bơm điện cũng là vấn đề nan giải. Nguyên nhân là do các công trình hiện nay nằm rải rác trên toàn bộ 9 huyện, thành phố của tỉnh, gây khó khăn trong công tác đi lại, kiểm tra. Trong khi đó, các công trình thủy lợi đều quá cũ kỹ, chưa được đầu tư sửa chữa nên đã xuống cấp, hư hỏng rất nhiều.

Phía đầu nguồn của các công trình thủy lợi thảm thực vật cũng bị suy giảm rõ rệt, nên khi có mưa lượng bùn cát và cây cối đổ về lòng hồ rất nhiều, gây khó khăn trong công tác vận hành điều tiết phòng chống lũ bão.

Những năm gần đây, khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng thường xuyên bị ảnh hưởng và ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới cũng như các cơn bão. Vì vậy, nỗi lo thiên tai khi mùa mưa lũ đến là điều không tránh khỏi./.

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung