Cập nhật ngày: 9/8/2017

VOV4.VN - Từ đầu tháng 8 đến nay, trên địa bàn xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, xuất hiện 4 đàn châu chấu tre, trên diện tích khoảng 4 km2, mật độ vài trăm con/m2. Hiện nay, đàn châu chấu này đang trong giai đoạn trưởng thành nên di chuyển nhanh và phát tán rộng, nguy cơ gây hại lớn.

Theo cơ quan chức năng địa phương, đàn châu chấu tre đang tiếp tục di chuyển vào địa bàn tỉnh Lai Châu, đặc biệt là các huyện Nậm Nhùn, Mường Tè, gây hại trên rừng vầu, nứa, tre, luồng... và có nguy cơ gây hại trên cây trồng nông nghiệp, đồng thời xác lập quần thể để gây hại các vụ mùa sau.

Đàn châu chấu tre phát triển nhanh thành dịch. Ảnh: baomoi.com

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu đã có văn bản yêu cầu các xã, phường, thị trấn và các chủ rừng tăng cường điều tra, theo dõi dịch, xác định vị trí di chuyển, dự báo khả năng phát tán của đàn để chủ động phương án phòng, chống kịp thời, ngăn chặn phát sinh trên diện rộng.

Bà Trương Thị Nhàn, Chi cục phó Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, cho biết: Đã cử cán bộ vào xã Nậm Chà để giám sát, xác định vị trí đàn. Trước mắt là xua đuổi và bẫy, sử dụng các bình phun động cơ và các loại thuốc tiếp xúc, xông hơi để phun. Trường hợp có biểu hiện gây hại nặng trên cây rừng, đặc biệt là rừng trồng, thì khuyến cáo các địa phương sử dụng máy phun thuốc bảo vệ dạng khói.

 

 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung