Cập nhật ngày: 22/5/2019

VOV4.VN - Một trận động đất, với cường độ mạnh 4,0 độ richter vừa xảy ra tại tỉnh Điện Biên.

 

Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra tại Điện Biên trong các tháng đầu năm nay và nó chỉ xảy ra cách trận động đất đầu tiên tại Mường Nhé (Điện Biên) đúng 5 ngày.

Theo Trạm quan sát động đất thành phố Điện Biên Phủ (thuộc Viện Vật Lý địa cầu): trận động đất xảy ra chiều ngày 21/5, lúc 17 giờ 49 phút 28 giây giờ Hà Nội (tức 10 giờ 48 phút 28 giây giờ GMT), tại toạ độ 21,374 độ Vĩ Bắc - 103,318 độ Kinh Đông.

(Trận động đất với cường độ khá mạnh và thời gian rung lắc dài - Ảnh:VOV)

Cường độ của trận động đất này đo được là 4,0 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1Km với dư chấn kéo dài trong 3 giây. Vị trí của trận động đất là tại khu vực giáp danh giữa 2 xã Na Son, Xa Dung của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên và nằm trên dải đứt gãy địa chấn Sông Mã - Sơn La.

Trận động đất với cường độ khá mạnh và thời gian rung lắc dài, nên không chỉ tại huyện Điện Biên Đông mà nhiều khu vực dân cư tại thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên cũng cảm nhận rõ sự rung lắc do dư chấn của trận động đất này.

Tuy nhiên, rất may là dư chấn này không ảnh hưởng nhiều đến các công trình nhà cửa, công trình xây dựng công cộng tại các địa phương.

Trước đó, vào đêm 16/5, tại khu vực xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cũng xảy ra một trận động đất khá mạnh, với cường độ 3,2 độ richter, thời gian rung lắc kéo dài đến gần 4 giây. 

Như vậy từ đầu năm đến nay, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 2 trận động đất xảy ra liên tiếp trên cả 2 dải đứt gãy địa chấn lớn là Điện Biên – Lai Châu và Sông Mã – Sơn La với cường độ từ 3,2 đến 4,0 độ richter.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, đây chưa phải là những trận động đất có cường độ mạnh nhất từng xảy ra tại địa bàn tỉnh Điện Biên, bởi vào năm 1935 Điện Biên đã từng xảy ra trận động đất mạnh lên đến 6,9 độ richter./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung