Cập nhật ngày: 6/5/2019

VOV4.VN - Sau những giờ học văn hóa trên lớp, các em học sinh Trường Dân tộc nội trú phổ thông trung học tỉnh Lâm Đồng còn được thực hành các kiến thức về làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 

Khu vườn nhà kính được nhà trường đầu tư xây dựng hơn 150 triệu đồng là nơi giáo viên và học sinh cùng thực hành trồng rau, hoa công nghệ cao nhiều năm nay.

Khu vườn không chỉ là giáo cụ trực quan để học sinh thực hành mà còn là nguồn gây quỹ khuyến học cho nhà trường. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo, cả trăm học sinh đã tuân thủ quy trình sản xuất và cung cấp ra thị trường hàng ngàn cành hoa cúc mỗi vụ thu hoạch.

(...Cung cấp cho thị trường hàng ngàn bông hoa các loại - Ảnh:VOV)

Sau khi tham gia chăm sóc khu vườn các em đã có thêm nhiều kiến thức về cách trồng rau và hoa ứng dụng công nghệ cao. Hiện tại, các em học sinh đã tự điều chỉnh được lượng nước tưới, phân bón theo các giai đoạn phát triển của cây trồng.

Các em nắm được các kỹ thuật tạo cho đất tươi xốp, dùng các loại phân bón, lượng nước phù hợp, các quá trình để cho rau, quả phát triển tốt nhất. Ngoài ra, các em còn biết áp dụng những kỹ thuật học được ở trường về nhà  giúp ba mẹ.

(Các em biết áp dụng những kỹ thuật học được ở trường về nhà  giúp ba mẹ - Ảnh: VOV)

Từ các giờ học thực hành, đến nay các em học sinh đã thực hiện các công đoạn như xuống giống, pha chế phân bón, hẹn giờ tưới nước thành thạo. Học sinh các lớp đã tích cực tham gia các quá trình chăm sóc, thu hoạch rau, hoa.  

Theo em Ya Duyệt, lớp 12A cùng với kiến thức thầy cô giáo truyền đạt, bản thân em thường xuyên tra cứu từ sách và Internet cách chăm sóc để vườn cây đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, từ khi có mô hình này các bạn siêng năng hơn, ít ra ngoài chơi hơn. Từ đó học thêm được tác phong tập trung làm việc theo nhóm. Các em đoàn kết, làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

Từ một khu đất hoang với nhiều cỏ dại và côn trùng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh, Trường Dân tộc nội trú phổ thông trung học Lâm Đồng đã đầu tư cải tạo thành vườn công nghệ cao với đầy đủ nhà kính, hệ thống tưới phân thẩm thấu, phun nước tự động để trồng hoa, rau năng suất cao. Không chỉ cung cấp đủ rau sạch phục vụ bữa ăn cho 450 học sinh của trường, mà nguồn rau thừa nhà trường còn bán cho các tiểu thương bên ngoài để gây quỹ đoàn, hội.

(Tiền dư sau khi bán hoa và rau được gay quỹ đoàn, hội - Ảnh:VOV)

Thầy Nông Văn Hưng-Bí thư Đoàn trường Dân tộc nội trú phổ thông trung học Lâm Đồng cho biết, học trò của trường chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc thiểu số, việc dạy cho các em yêu nghề nông và biết làm nông ứng dụng công nghệ cao là điều cần thiết. Đây là một trong những hành trang giúp học sinh nhà trường có những lựa chọn cho con đường khởi nghiệp sau này.

Khi trồng hoa, các em có thêm tiền dư ra. Đoàn Thành niên sẽ trích một phần cho các em hoạt động Đoàn hiệu quả hơn. Trong việc học tập sử dụng quỹ này, các em được dùng mua thêm các tài liệu, vật dụng học tập, trích một phần mua quà tặng các em học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Cung với những ước mơ trong học tập; kỹ năng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghiệp cao được truyền dạy trên ghế nhà trường đã và đang giúp các em học sinh trường Dân tộc nội trú phổ thông trung học Lâm Đồng vững vàng hơn khi chọn cho mình con đường khởi nghiệp./.

 

Tuấn Anh/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung