Cập nhật ngày: 9/11/2018

VOV4.VN - Lâm Đồng đang triển khai nhiều giải pháp phát triển diện tích cà phê theo hướng chuỗi nông sản toàn cầu.

 

Lâm Đồng hiện có gần 174 ngàn ha cà phê. Theo ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, sở dĩ diện tích cà phê tăng hơn 14 ngàn ha so với 4 năm trước là do nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả như chè, điều, dâu tằm, vườn tạp… đã dần  được người dân chuyển sang canh tác cà phê bằng các loại giống mới.

Cùng với đó, chương trình tái canh cà phê theo chủ trương của Chính phủ được thực hiện có hiệu quả, khiến vùng nguyên liệu sản phẩm cà phê của Lâm Đồng đã ngày càng được ổn định hơn, với sản lượng bình quân hàng năm đạt trên 450 ngàn tấn cà phê nhân.

(Thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên)

Hiện Lâm Đồng đã xây dựng và phát triển thành công gần 57 ngàn ha cà phê được cấp chứng chỉ bền vững theo các tiêu chuẩn quốc tế UTZ, 4C, chiếm 33%  tổng diện tích canh tác, đồng thời hình thành được 5 vùng cà phê ứng dụng công nghệ cao, với quy mô diện tích khoảng 1.500 ha tại các huyện Lâm Hà, Bảo Lâm, Lạc Dương và Di Linh. 

Để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm cà phê, tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển cà phê theo chuỗi nông sản toàn cầu, trong đó có việc đẩy mạnh thực hiện đề án tái canh cà phê; xây dựng vùng sinh thái để chuyển sang trồng cà phê chè, vì không ở đâu có vùng sinh thái cà phê chè tốt như ở Lâm Đồng, đặc biệt là tại Cầu đất- Đà Lạt.

Lâm Đồng cũng tiếp tục lựa chọn giống chất lượng cao. Đây là những giống này cả thế giới cần nên họ sẽ đặt hàng trước. Khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư ở Lâm Đồng theo hình thức liên kết để tập trung gia tăng sự liên kết, thực hiện các mô hình liên kết chuỗi, đặc biệt là các mô hình phát triển nông nghiệp bền vững đối với cây cà phê, triển khi một số mô hình quy mô lớn để tham gia chuỗi toàn cầu./.

 

 

Quang Sáng/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao