Cập nhật ngày: 1/7/2019

VOV4.VN - Sau hơn 1 tuần xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, tình trạng lợn nhiễm bệnh bị chết và tiêu hủy tại tỉnh Lâm Đồng liên tục tăng cao một cách đáng lo ngại với hàng chục tấn lợn phải tiêu hủy.

 

Chỉ trong vòng 3 ngày, tổng số nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi bị chết tại Lâm Đồng đã tăng từ 82 con lên 260 con, với tổng trọng lượng chết và tiêu hủy lên tới trên 45 tấn, trong đó chủ yếu là lợn nái.

Điều đáng nói, từ 13 hộ chăn nuôi tập trung tại 4 thôn của xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng có lợn bị nhiễm bệnh ban đầu, nay đã nâng tổng số hộ lên 23, đồng thời xuất hiện thêm một ổ dịch mới tại khu vực giáp ranh là thị trấn Liên Nghĩa của huyện Đức Trọng. Bởi vậy, tại địa phương này, công tác ứng phó với dịch tả lợn đang nóng hơn bao giờ hết, khử trùng, rắc vôi và hạn chế ra vào chuồng trại.

(Rắc vôi bột, khử trùng chuồng trại - Ảnh:VOV) 

Ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thú y, thủy sản tỉnh Lâm Đồng cho biết, toàn tỉnh có khoảng 400.000 con lợn, tập trung chăn nuôi phần lớn tại 2 huyện giáp ranh là Đức Trọng và Lâm Hà. Do đó, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục bùng phát trên diện rộng là rất cao. Vì vậy, để đảm bảo công tác phòng chống, hạn chế tình trạng dịch bệnh lây lan, ngoài tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, hỗ trợ người dân tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tỉnh đã khẩn trương cho thành lập hơn 20 chốt, trạm để kiểm soát dịch.

(Lâp chốt, trạm kiểm soát lợn ra vào vùng có dịch - Ảnh: VOV)

Chi cục cũng khuyến cáo  các hộ chăn nuôi hợp tác với chính quyền, không nên lén lút vứt xác lợn chết ra môi trường.

(Tuyên truyền đến từng hộ dân - Ảnh: VOV)

Nhờ đó nhiều hộ chăn nuôi phối hợp tích cực với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch, không có tình trạng giấu dịch. Những trang trại có heo bệnh thì người dân kịp thời báo cáo cơ quan chức năng và chính quyền xã để thực hiện tiêu hủy, phòng dịch. Những trang trại chưa bị mắc bệnh thì Chi cục thú y  khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài để tránh nguy cơ mang bệnh về chuồng trại của mình./.

 


Quang Sáng/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung