Cập nhật ngày: 28/9/2017

VOV4.VN - Thôn Bình Lợi, xã Chư Mlan, huyện Ea Sup, tỉnh Đắc Lắc từng được biết đến là “thôn 5 không”: Không điện – đường – trường – trạm – hộ khẩu. Theo kịp xu hướng đổi mới mạnh mẽ của các vùng nông nghiệp-nông thôn trong huyện, trong tỉnh, Bình Lợi đã chuyển đổi thành công từ trồng cây lương thực ngắn ngày sang các cây công nghiệp dài ngày, giá trị kinh tế cao. Nhiều người trở thành triệu phú, làm thay đổi hẳn diện mạo của vùng đất.

 

Trên diện tích hơn 3 ha đất, trồng 5.000 trụ tiêu, mỗi năm thu nhập gần nửa tỷ đồng, anh Bế Văn Long, (dân tộc Nùng, sinh năm 1985) ở thôn Bình Lợi,  vui và phấn khởi. Anh Long cho biết, gia đình anh là một trong những hộ đầu tiên di cư vào lập nghiệp tại đây. Khi đó mảnh đất này vẫn còn là những cánh rừng hoang vu chỉ có lác đác vài căn chòi dựng lên tạm bợ.

Người dân Bình Lợi giờ đã đủ sức đầu tư trồng cây công nghiệp giá trị kinh tế cao

Cuộc sống rất khó khăn vất vả, đói kém, bệnh tật hoành hành, người dân chỉ biết bám đất rừng mà sống. Giờ đây, không chỉ có được cuộc sống ổn định, anh và gia đình tích cực làm ăn, học hỏi để vươn lên nên đã có được cơ ngơi khang trang.

"Thấy trong rừng có cây trụ chết khô, mình cắt về mình trồng tiêu và làm dần lên. Một năm làm 200-300 trụ rồi dần dần tăng thêm. Hiện tại thì nhà có khoảng 5000 trụ, mới cho thu khoảng 2.500 trụ thôi. Tổng thu nhập khoảng 400-500 triệu/năm. Bây giờ cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn".

Gia đình anh Hoàng Văn Nghĩa, dân tộc Tày, ở thôn Bình Lợi, cũng được xem là triệu phú. Hơn 3.800 trụ tiêu, trong đó 2 nghìn trụ cho thu hoạch ổn định, anh Nghĩa thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh Nghĩa tự cắt và ươm tiêu giống để bán lại cho các hộ khác ở trong vùng, nhiệt tình tư vấn cho người dân cách trồng và chăm sóc cây tiêu để đạt hiệu quả cao nhất.

"Năm 2009 tôi đầu tư vào cây tiêu, đến năm nay gia đình tôi thu nhập ổn định, tiêu cho thu hoạch bình quân 5-6kg/ cây, một năm được 4-5 tấn, trừ chi phí cũng thu 400-500 triệu/ năm" - anh Nghĩa cho biết.

Thấy nhiều hộ đi trước có cuộc sống ổn định trên vùng đất mới, anh Triệu Văn Nam, dân tộc Dao, cũng rời quê đưa gia đình đến thôn Bình Lợi để lập nghiệp. Ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, sau hơn 5 năm trồng và chăm sóc, đến nay, vườn tiêu hơn 1 ha của gia đình anh Nam bắt đầu thu hoạch ổn định.

Dù còn khó khăn nhưng anh Nam luôn động viên gia đình tích cực làm ăn: "Năm 2011 tôi lên đây, bỏ ít vốn mua đất. Chúng tôi phấn đấu để làm kinh tế cho mạnh lên, dần dần cho thôn này ổn định hơn".

Từ một thôn 5 không: không điện – không đường – không trường – không trạm – không hộ khẩu, đến nay thôn Bình Lợi đã có có bước chuyển mình. Chính quyền hỗ trợ, đầu tư xây dựng nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng, điện lưới. Người dân tích cực sản xuất, làm giàu cho gia đình, góp phần vào sự phát triển ở vùng đất biên cương còn nhiều khó khăn này.

 

 

H'xíu/VOV-Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung