Cập nhật ngày: 8/11/2019

VOV4.VN – Làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ, gia đình chị Nguyễn Thị Dung ở tiểu khu 7, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

 

Những năm trước, gia đình chị Nguyễn Thị Dung chủ yếu làm nương rẫy, trồng cây ngô, cây mía, thu nhập thấp mà công lao động lại vất vả. Đến năm 2010, được xã và huyện vận động cây thanh long phù hợp và phát triển với địa phương nên anh chị quyết định chuyển sang trồng cây thanh long ruột đỏ.

(Sản phẩm từ quả thanh long ruột đỏ của gia đình chị Dung - Ảnh: VOV)

Ban đầu, gia đình đầu tư hơn 50 triệu đồng làm trụ bê tông trên diện tích 5000 mét vuông để làm giá đỡ trồng 8000 cây thanh long. Những ngày đầu do chưa có kinh nghiệm, gia đình chọn giống không phù hợp nên quả nhỏ, chua và cho năng suất thấp.

Sau đó, chị Dung đi thăm quan các mô hình trồng thanh long ở những nơi đã trồng thanh long lâu năm, rút kinh nghiệm qua những lứa trước, năm 2013 chị và gia đình quyết định đổi sang trồng thanh long ruột đỏ.

Năm 2018 với 1000 trụ thanh long ruột đỏ được trồng theo hướng hữu cơ, gia đình chị Dung đã thu hoạch được trên 30 tấn quả và cho thu lãi gần 700 triệu đồng.

Thanh long ruột đỏ là giống chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, cho thu hoạch quanh năm mà không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 12, cứ sau 15 ngày lại thu hoạch một đợt, tương đương với thu hoạch từ 9 đến 11 lần/ năm.

Để tiếp tục phát triển, chị Dung vận động bà con trong xã cùng trồng thanh long ruột đỏ và thành lập hợp tác xã Ngọc Hoàng. Thanh long ruột đỏ của hợp tác xã đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap và lan ra các thị trường trong nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Vinh… Đồng thời đã xuất sang thị trường quốc tế như: Trung Quốc, Nhật Bản, DuBai...

Không chỉ có thu nhập ổn định, chị Dung đã tạo được công ăn việc làm cho 2 lao động dài hạn và hơn 10 lao động theo thời vụ, góp phần giải quyết tình trạng người lao động địa phương phải đi làm ăn xa, vợ chồng mỗi người một nơi.

(Chị Dung còn vận động các gia đình khác cùng làm theo - Ảnh: VOV)

Quả thanh long ruột đỏ đã giúp gia đình chị Dung cũng như nhiều hộ dân ở xã Nà Bó có mức thu nhập ổn định tiến tới làm giàu ngay trên đồng đất quê hương./.

 

Đắc Thanh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung