Cập nhật ngày: 28/11/2017

VOV4.VN - Đất đai phì nhiêu, con người chịu khó, nên vùng đất Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nhiều tỷ phú. Gia đình cựu chiến binh Đặng Đình Thịc ở bản Hoa Mai, chăn nuôi bò, trồng cam, quýt, thanh long, ổi xen lẫn trên đồi cà phê rộng 4ha, mỗi năm thu nhập gần 2 tỷ đồng.

 

Câu chuyện làm kinh tế của gia đình ông Đặng Đình Thị cũng nhiều gian nan. Ban đầu, cây ngô lai VNL10 là cây được chọn để xóa nghèo. Được mấy năm sau thì cây mía xuất hiện và ông Thị nhanh chóng chuyển đổi sang trồng mía nguyên liệu cho nhà máy đường. Chưa kịp vui với nguồn thu mới thì cây mía ở Chiềng Ban bị ảnh hưởng sương muối, Nhà máy Mía đường Sơn La không thu mua kịp, mía chất thành đống đốt như đốt củi trong nỗi xót xa của các chủ vườn.

Chấp nhận thay đổi cây trồng, cẩn thận hơn, ông Thị chia đất vườn ra thành nhiều lô, 1 phần diện tích trồng ngô, còn lại chủ yếu trồng cây cà phê, dành đất để trồng thêm cây ăn quả và kết hợp chăn nuôi bò.

Đàn bò của gia đình ông phát triển không ngừng

Ban đầu, ông Thị chỉ lựa chọn nuôi 4 con bò cái và từ đấy nhân đàn. Nhưng khi đàn bò lên tới 10 con, rồi 40 con, thì thức ăn cho bò trở thành bài toán nan giải bởi rừng đã có chủ nên bãi chăn thả gia súc không còn. Muốn nuôi nhiều trâu, bò, chỉ còn cách nuôi nhốt chuồng và phải chấp nhận bỏ bớt đất trồng cà phê để trồng cỏ nuôi bò.

Về công nghệ tưới ẩm áp dụng trong trồng cỏ nuôi bò, ông Thị được Hội nông dân và các cán bộ khuyến nông tập huấn, đưa đi tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả nhiều lần. Sau khi biết công nghệ tưới ẩm của Israel, gia đình đã xin ứng dụng ngay.

Ông Thị chăm sóc vườn cam sai trĩu quả

Có công nghệ tưới ẩm, gia đình ông Thị vận dụng không chỉ trên diện tích cây ăn quả, cây cà phê mà đưa sang cả diện tích trồng cỏ. Có tưới ẩm, vừa không tốn nước mà lại dư dả cỏ quanh năm, ông đã tăng đàn bò mẹ lên tới 35 con. Năm 2015, ông bán được gần 20 con bê, nghé. Năm 2016, số nghé lên tới 23 con. Tính ra, thu nhập năm ngoái, cả nhà đã có gần 2 tỷ đồng.

Gia đình ông Thị đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 người. 3 năm qua, ông Thị trực tiếp giúp 6 hộ trong bản Chiềng Ban thoát nghèo bằng cách chỉ vẽ cách làm ăn, hỗ trợ giống, vốn và cho nuôi bò rẽ sinh sản.

 

 

 

 

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung