Cập nhật ngày: 10/7/2017

VOV4.VN - Ở xã biên giới vùng cao Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh, có một xóm nhỏ đặc biệt. Thay bằng những bức tường đơn điệu, mỗi ngôi nhà là bức bích họa đầy màu sắc, mô tả sinh động cuộc sống của đồng bào Dao Thanh Y. Sự có mặt của những bức tranh tường khiến đời sống, nhận thức của đồng bào đổi thay, và gợi mở hướng phát triển du lịch văn hóa nơi biên cương.

 Cách trung tâm thành phố Móng Cái sôi động chỉ 30km, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, một địa chỉ đỏ trên đường biên Việt - Trung, nơi sinh sống của đồng bào Dao Thanh Y, với những ngôi nhà yên bình bên bờ sông biên giới, giữa núi non trập trùng.

Xóm họ Đặng, điểm đến của chúng tôi hôm nay đón khách bằng hình ảnh cô gái Dao tươi cười trong trang phục truyền thống. Điều đặc biệt, đó là bức tranh sống động được vẽ trên bức tường lớn của ngôi nhà ngay con đường dẫn vào xóm.

 

20 bức tranh đã hoàn thiện với kinh phí 150 triệu đồng

 

Đi từ ngôi nhà này sang ngôi nhà khác, khách lạ liên tục ồ lên bất ngờ. Chú chó vàng nằm sưởi nắng bên vườn hoa cúc, đàn gà cục tác ăn ngô bên hiên, người nông dân dắt trâu từ đồng về, lũ trẻ đùa vui giữa vườn đào. Có những cảnh ấn tượng như chú voi phun nước, ếch xanh cầm chiếc ô lá khoai vui nhộn. Những bức bích họa đầy màu sắc trên tường nhà là tác phẩm do Đoàn thanh niên TP Móng Cái cùng chính quyền xã kỳ công tạo nên.

Chị Hà Thị Mai, Bí thư Thành đoàn Móng Cái, chia sẻ: "Ý tưởng ban đầu rất đơn giản là chúng tôi muốn thay đổi diện mạo nơi đây. Các bức tranh vẽ đều mô tả phong cảnh miền núi, gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào".

 

Lũ trẻ thích thú chơi đùa bên sân chơi mới đầy màu sắc

 

Ban đầu, vận động người dân rất khó khăn, bà con không hình dung việc vẽ tranh sẽ mang tới lợi ích gì. Mất cả tháng thuyết phục từ gia đình tích cực nhất, hàng chục đoàn viên thanh niên hăng hái cải tạo, tu bổ, sơn lót. Các bạn sinh viên mỹ thuật thì vẽ. 20 bức tranh đã hoàn thiện trên tường của 13/18 nóc nhà trong xóm. Thành quả là đây, những ngôi nhà có phần đơn sơ, giản tiện bỗng trở nên sống động, thành bức hoạ rực rỡ giữa núi đồi biên cương.

Ông Đặng Văn Chiến hào hứng: "Lúc đầu vận động bà con cho vẽ là bà con không thích đâu, đến giờ thì rất đồng tình ủng hộ. Chương trình này rất hay, tạo vẻ đẹp làng quê, tạo điểm du lịch xã biên giới. Diện mạo của xóm đổi thay, hòa hợp với thiên nhiên. Mong là có thêm nhiều tranh tường ngày càng đẹp hơn".

 

Ban đầu việc vận động đồng bào đồng ý cho vẽ tranh rất khó khăn, không ai hình dung việc vẽ tranh sẽ mang tới lợi ích gì

 

Xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn, được chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới. Nhà đẹp hơn, bà con cũng có ý thức dọn dẹp, giữ gìn cảnh quan môi trường hơn hẳn. Lúa ngô gọn ghẽ, sân nhà sạch đẹp, ngõ xóm phong quang, những hàng rào, vườn hoa nhỏ xinh dần mọc lên khoe sắc.

Em Sằn Móc Chiu, học sinh lớp 10 trường Dân tộc nội trú Quảng Ninh, tự hào: "Nhà em có tranh voi, em thấy đẹp lắm. Từ khi có tranh thì nhà đẹp hơn, em cũng chăm quét dọn vệ sinh hơn, vận động mọi người cùng giữ gìn, bảo vệ tranh nữa".

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, Bí thư đoàn thôn Pò Hèn, cho biết, từ khi có những bức bích họa, khách du lịch tới đây ngày một nhiều hơn, nhận thức của đồng bào dần thay đổi: "Bà con ở đây rất ngại giao tiếp với khách lạ, đoàn thanh niên dẫn khách du lịch vào đây, rồi các đoàn viên trong xóm vận động chính người thân thay đổi nhận thức, bớt đi sự ngại ngùng, từ đó phát triển du lịch".

Pò Hèn, Hải Sơn, dù là vùng cao khó khăn nhưng lại có lợi thế lớn với các điểm du lịch sinh thái, lịch sử cách mạng, văn hóa đặc sắc, là nơi kết nối tuyến du lịch trải nghiệm trên tuyến biên giới đang được TP Móng Cái xây dựng.

Trong tương lai gần, tại mũi Trà Cổ, đảo Vĩnh Thực, sẽ có những bức tranh tường mang hình ảnh làng chài, tạo thêm một sản phẩm du lịch thân thiện.

 

 

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung