Cập nhật ngày: 20/3/2020

VOV4.VN - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ngay từ tuyến biên giới.

 

Lạng Sơn có tuyến đường biên giới với Quảng Tây (Trung Quốc) dài trên 231km, địa hình đồi núi hiểm trở, phức tạp. Đoạn biên giới do Đồn Biên phòng Ba Sơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn) quản lý trong thời gian qua đã phát hiện trên 50 vụ, với hơn 400 người dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Phần lớn người dân đi làm thuê bên kia biên giới, tự ý trở về qua các đường mòn, lối mở. Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Sơn đã phối hợp với các lực lượng chốt chặn 24/24h tại các điểm nóng, không để bất cứ một trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

(Lập các chốt chặn, kiểm soát các đường mòn, lối mở- Ảnh: VOV)

 Khi phát hiện các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép, sang Trung Quốc lao động làm thuê, tự về qua các đường mòn trên biên giới, các chiến sĩ biên phòng đã phối hợp với Trạm y tế của các xã, tiến hành kiểm tra y tế sơ bộ. Đồng thời tiến hành lấy lời khai ban đầu sau đó sẽ thông tin cho Trung tâm y tế huyện Cao Lộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn để tiến hành tiếp nhận và cách ly theo quy định.

Những chiến sĩ Biên phòng, dân quân tự vệ, công an cửa khẩu căng mình kiểm soát, chống dịch nơi tuyến đầu ở biên giới tỉnh Lạng Sơn đã góp phần kiểm soát dịch bệnh, không để nguồn lây nhiễm vào trong nội địa.

Dù trong hoàn cảnh nào, dù phải lập lán trại trên đỉnh núi đá cheo leo, ăn ở sinh hoạt thiếu thốn, nhưng các chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh vẫn phát huy tinh thần của người lính cụ Hồ. Thượng úy Vi Thanh Tùng, cán bộ trinh sát, Đồn Biên phòng Tân Thanh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Từ lúc có dịch bùng phát trực tại đây, quân số cắt cử 24/24h. Thời tiết mấy ngày qua rơi từ khoảng 11 - 15 độ. Nhất là về đêm có khả năng xuống đến 9 - 10 độ. Mưa, rét. Nhiều lúc cán bộ, chiến sĩ ở đây cũng phải tự đốt củi để sưởi ấm để đảm bảo sức khỏe. Vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là ưu tiên hàng đầu.

(Mưa, rét, cán bộ, chiến sĩ phải tự đốt củi để sưởi ấm - Ảnh: VOV)

Người dân các xã biên giới cũng tự nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang nơi đông người, vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng quanh khu vực sinh sống. Đặc biệt họ chính là "tai mắt" của Bộ đội Biên phòng khi chủ động nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời khi phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Từ ngày 02/2 đến nay, lực lượng biên phòng Lạng Sơn đã phát hiện 174 vụ, với trên 800 người dân nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới vào Việt Nam.

(Kiểm tra sức khỏe người dân nhập cảnh trái phép qua biên giới trước khi đưa đi cách ly - Ảnh: VOV).

Để loại trừ các rủi ro lây lan dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng chức năng, thực hiện nghiêm công tác kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ngay từ tuyến biên giới. Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo lực lượng Biên phòng, Công an, Dân quân tự vệ và lực lượng Hải quan chốt chặn hơn 200 lán trại suốt 24/24h. Cấm tất cả các công dân, cư dân biên giới xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Khi phát hiện ra trường hợp nào có hiện tượng xuất nhập cảnh thì giữ lại và đưa về khu cách ly.

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo các công dân nên trở về nước qua cửa khẩu để cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh theo đúng quy định của ngành Y tế, bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

 

Hoàng Khánh/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung