Cập nhật ngày: 8/6/2018

VOV4.VN –Với khát khao thoát nghèo, một phụ nữ người Giáy ở Lào Cai đã học hỏi, nhân giống thành công loài cá chép ngoại ở Việt Nam, mang về bạc tỷ mỗi năm, giúp nhiều hộ nông dân nghèo khác có cơ hội đổi đời.

 

 

Sinh ra trong gia đình có 8 anh chị em, cuộc sống khó khăn, từ nhỏ cho tới lúc lập thân, lập nghiệp, chị Hoàng Thị Chắp, người dân tộc Giáy ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai luôn đau đáu khao khát vượt khó, thoát nghèo.

Đầu những năm 1990, không còn muốn bó buộc bởi ruộng lúa, nương khoai, vợ chồng chị mạnh dạn thầu đất đào ao thả cá. Lúc đầu khó khăn vô cùng, vì cá giống phải về tận Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I để lấy, còn cám cá thì phải đặt từ miền Nam ra, có khi mấy tuần mới về tới nơi. Chưa kể vợ chồng chị xuất thân là người vùng cao, kiến thức thủy sản hầu như không có gì, thế nhưng cả hai vẫn xác định quyết tâm gắn bó với nghề.

Năm 2002, tình cờ được sang thăm mô hình nuôi cá chép tại Vân Nam (Trung Quốc), chị Chắp được tận mắt thấy quy trình công nghệ nuôi cá hiện đại và được tiếp cận với giống cá chép mới. Giống cá chép nuôi tại Vân Nam khác hẳn chép trong nước bởi năng suất và chất lượng thịt cao hơn nhiều. Vốn ham học hỏi và khát khao thay đổi, chị Chắp quyết định bằng mọi giá phải đưa được giống cá này về.

Ban đầu, chị nhập chép giống từ Vân Nam về nuôi thí điểm theo đúng quy trình kỹ thuật đã học được. Đến kỳ thu hoạch, thành quả mang về vượt ngoài mong đợi của chị, tiền bán cá không chỉ đủ trang trải cám bã, tiền giống mà còn đủ trả hết số nợ cũ và đặc biệt tạo động lực mạnh mẽ cho chị tiếp tục phát triển nuôi thủy sản.

Thêm nhiều lần cất công sang Vân Nam tham quan, học hỏi, đến năm 2006, chị Chắp chính thức tự nhân thành công cá chép giống Trung Quốc tại Việt Nam và phân phối rộng rãi ra thị trường. Tiếng lành đồn tiếng xa, cá giống của chị Chắp nhanh chóng đi khắp các khu vực lân cận, ra toàn tỉnh Lào Cai, dần dần cấp đi nhiều địa chỉ tại các tỉnh miền xuôi, thậm chí cả miền Trung và miền Nam. Trung bình mỗi năm trang trại của gia đình chị sản xuất được khoảng 7 - 8 triệu con chép giống, doanh thu năm 2017 đạt gần 2 tỷ đồng.

(Chị Hoàng Thị Chắp chuẩn bị cá giống cho khách)

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, chị Chắp còn mang cá giống cùng kinh nghiệm nuôi cá của mình chia sẻ cho rất nhiều hộ nông dân khác. Theo gương chị, những hộ xung quanh trong xã cũng tin tưởng học theo nuôi cá và đều thành công. Nhiều người ở xa nghe tiếng chị cũng tự tìm đến, ai khó khăn, chị sẵn sàng nhiệt tình giúp đỡ không nề hà.

Niềm vui đã đến với chị: năm 16 chị nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2017 được Giải thưởng Sao Thần nông và năm 2018 là 1 trong 4 đại diện nông dân tiêu biểu của cả nước được cử đi dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc do Trung ương tổ chức./.

 

An Kiên/VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung