Cập nhật ngày: 8/3/2019

VOV4.VN – Lần thứ 2 thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh tổ chức phục hồi Lễ tế Xã Tắc, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đền Xã Tắc, khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân các dân tộc thành phố Móng Cái.

 

Lễ hội Đền Xã Tắc diễn ra vào tuần đầu tháng 3, tại thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh. Đây là hoạt động văn hóa xã hội đáng chú ý nhất của Móng Cái trong mùa lễ hội xuân 2019.

Đền Xã Tắc nằm ở phường Ka Long thành phố móng Cái, một vị trí quan trọng nơi địa đầu Tổ quốc, cạnh ngã ba sông biên giới Việt - Trung. Đền Xã Tắc được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2005.

(Đền Xã Tắc được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - Ảnh: VOV)

Với giá trị lịch sử như một “cột mốc nơi biên ải”, đền Xã Tắc trở thành một điểm đến tâm linh đối với hàng ngàn nhân dân và du khách thập phương khi đặt chân tới vùng đất địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc.

Đền Xã Tắc được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XIII, đầu thế kỷ thứ XIV dưới thời nhà Trần để thờ thần Xã Tắc - Bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa. Tại đây còn thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, Cao Sơn Đại Vương, Long thần thổ địa của bản thôn và các vị tiên công của những dòng họ đã có công đến khai khẩn vùng đất này.

(Đền Xã Tắc có giá trị lịch sử như một cột mốc nơi biên ải - Ảnh: VOV) 

Đền Xã Tắc là nơi tổ chức lễ tế thần Xã (hay còn gọi là Thần đất) và thần Tắc (tức là Thần Lúa), đây là 2 vị thần tiêu biểu cho 5 thổ thần và ngũ cốc thần theo tư duy của cư dân nông nghiệp. Hai vị thần này luôn gắn bó với nhau, không tách rời nhau như bản thân đất và lúa trong đời sống cư dân nông nghiệp lúa nước. Chính vì ý nghĩa đó nên quan niệm Xã Tắc có nghĩa như là Quốc Gia.

Lễ tế Xã Tắc ở đền Xã Tắc (Móng Cái) là một nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc nhân văn, một nghi lễ nông nghiệp lúa nước của Việt Nam.

(Toàn cảnh khu vực diễn ra lễ tế Đền Xã Tắc - Ảnh: VOV)

Lễ hội đền Xã Tắc gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm: Lễ Cấp thủy (lấy nước) tại Khu vực ngã ba Soáy nguồn – sông Ka Long; Lễ Mộc dục tại đền Xã Tắc; Lễ Nghinh Thần (Rước thần Xã - thần Tắc du hương); Tế tại đàn và nghi lễ Tống thần.

(Một cảnh trong lễ Nghinh thần (Lễ rước thần du xuân) - Ảnh: VOV) 

Phần hội gồm: múa hát nh tơ mừng thần, viết thư pháp và các trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, đẩy gậy, bịt mắt đập niêu, cờ người, thi chọi chim, chọi gà...thu hút hàng ngàn người dân và du khách tham gia./.

 

 

(Thu Hà/VOV4)

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung