Cập nhật ngày: 25/10/2019

VOV4.VN - Không khí chuẩn bị cho Lễ hội Óc om bóc - Đua ghe Ngo khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2019 đang hết sức náo nhiệt.

 

Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 11/11/2019, gồm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao sôi nổi. Đây là lần thứ 4 tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ hội. 

(Đây là lần thứ 4 Sóc Trăng tổ chức Lễ hội - Ảnh: VOV)

Các hoạt động chính sẽ diễn ra tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, bao gồm giải đua ghe Ngo với khoảng 60 đội ghe ngo tham dự; tổ chức phục dựng lễ Cúng Trăng; Hội thi thả Đèn nước; phục dựng ghe Cà Hâu; Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục Khmer.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động Hội chợ triển lãm Thương mại, Du lịch và liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP; giải Bi sắt vô địch đồng đội toàn quốc; ẩm thực đường phố; triển lãm ảnh nghệ thuật và triển lãm ảnh chuyên đề “Sóc Trăng xưa và nay”; Liên hoan trích đoạn sân khấu Dù kê khu vực ĐBSCL với tổng kinh phí tổ chức lễ hội dự kiến trên 5,3 tỷ đồng.

Điểm nhấn của Lễ hội là giải Đua ghe ngo với 2 nội dung thi đấu 1.000m đối với nữ và 1.200m đối với nam, diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/11.

(Điểm nhấn của Lễ hội là giải Đua ghe ngo- Ảnh: VOV)

Đến nay, đã có trên 40 đội ghe ngo nam và 7 đội ghe ngo nữ đăng ký tham gia tranh tài. Trong đó, ngoài tỉnh có 9 đội đến từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Kiên Giang.

Để chuẩn bị cho ngày khai hội, các đội ghe ngo cả nam lẫn nữ ở các phum sóc trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực tập luyện với mong muốn đạt được thành tích cao, mang vinh quang về cho phum, sóc.

(Nỗ lực tập luyện với mong muốn đạt thành tích cao mang về cho phum, sóc - Ảnh: VOV)

Ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Phó Ban tổ chức lễ cho biết, lễ hội Óc om bóc - Đua ghe ngo luôn được tỉnh Sóc Trăng tổ chức và duy trì hàng năm, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và của đồng bào Khmer khu vực đồng ĐBSCL nói chung. Đồng thời, thông qua lễ hội, tỉnh Sóc Trăng cũng mong muốn tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu hình ảnh về vùng đất và con người Sóc Trăng đến với du khách trong và ngoài nước. Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội về cơ bản đã được thực hiện chu đáo và đã sẵn sàng cho ngày khai hội.

 

Thạch Hồng/VOV Đồng bằng Sông Cửu Long

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung