Cập nhật ngày: 20/10/2017

VOV4.VN - Chị Lò Thị Viện đã biến những mảnh đồi núi khô cằn tại quê hương thành những nương cà phê bạt ngàn, xanh ngát, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người phụ nữ 27 tuổi này tận tâm giúp đỡ những chị em khó khăn trong bản, trong xã thoát nghèo.

 

Sinh ra và lớn lên nơi vùng núi nhiều khó khăn (bản Nong Nưa, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), từ nhỏ Lò Thị Viện đã khao khát làm giàu. Trưởng thành, lập gia đình, kinh tế gia đình nhà chồng rất khó khăn, chỉ trông chờ vào 0,5 ha trồng ngô, trồng sắn trên những triền núi cao bạc màu, được mùa thì chỉ đủ trả nợ giống và phân bón, nhà lại đông anh em nên không đủ ăn đủ mặc.

Không cam chịu đói nghèo, Viện tích cực học hỏi, tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp do Hội Liên hiệp phụ nữ phối hợp với trạm khuyến nông huyện tổ chức. Sau 1 năm mày mò học hỏi, năm 2009, Viện đã chuyển đổi từ trồng 0,5 ha ngô sang trồng cà phê, gắn với mô hình chăn nuôi như nuôi gà thả vườn, nuôi ong mật...

Kinh tế gia đình chị từ đó khởi sắc. Viện kể: "Năm đầu thì cũng khó khăn lắm, nhưng mà khi có quả cà phê, bán cà phê thì thu nhập được một ít, mình cũng dành dụm đến bây giờ".

Năm 2011 gia đình Viện vay vốn ngân hàng hơn 100 triệu đồng, thầu thêm hơn 8 ha đất đồi núi bạc màu của bà con trong bản để trồng cà phê. Những mảnh đồi khô cằn, bạc màu ngày nào đã trở thành những nương cà phê bạt ngàn, xanh mát. 9 ha cà phê đã cho thu nhập từ 700-900 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho hơn 400 lao động thời vụ.

Viện thường xuyên giúp đỡ chị em trong xã, trong bản vay vốn, nhờ vậy, số hộ nghèo của bản chỉ còn 3/43 hộ. Thường xuyên được gia đình chị Viện giúp đỡ, bà Trần Thị Minh, huyện Thuận Châu, nói: "Mùa vụ nào tôi cũng xuống nhà cháu Viện làm thuê. Cà phê nhà cháu Viện thì rất năng suất và cháu đối đãi với mọi người như người trong nhà".

Viện được bà con tín nhiệm bầu là đại biểu Hội đồng nhân dân xã, chi hội trưởng hội phụ nữ bản từ năm 2010 tới nay. Viện hăng hái, nhiệt tình, đặc biệt là trong việc tuyên truyền, phổ biến những quy định mới, những cách làm kinh tế hay cho chị em.

Giờ đây Lò Thị Viện đã biến ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương thành hiện thực.

Những quả núi khô cằn, bạc màu ngày nào giờ là nương cà phê bạt ngàn, xanh mát

Nương cà phê nhà Viện tạo việc làm cho hơn 400 lao động thời vụ mỗi năm

Viện thường xuyên lên nương chăm sóc cà phê

Giống cà phê gia đình chị Lò Thị Viện trồng là giống arabica, rất được ưa chuộng

Gia đình chị đã tự đầu tư lò sấy, cùng nhiều thiết bị khác để sơ chế cà phê

 

 

 

Hoàng Long/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung