Cập nhật ngày: 21/11/2019

VOV4.VN - Công việc trùng tu, tôn tạo các tháp Chăm và đưa vào khai thác, phát huy giá trị gắn với du lịch đang được tỉnh Bình Định tập trung triển khai nhưng chưa thật sự phát huy hiệu quả.

 

Bình Định là một trong những nơi lưu giữ nền văn hóa Chăm một thời vàng son rực rỡ. Các tháp Chăm ngàn năm tuổi ở tỉnh Bình Định có nét độc đáo, bí ẩn, thể hiện trình độ kiến trúc và nghệ thuật Chămpa ở từng giai đoạn phát triển khác nhau.  Trong đó phải kể đến hệ thống di tích các tháp cổ.

(Các tháp Chăm ngàn năm tuổi ở tỉnh Bình Định mang nhiều nét độc đáo - Ảnh: VOV)

Nổi bật là Tháp Đôi được xây dựng vào cuối thế kỷ 12. Di tích này nằm ở phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, được xếp vào loại đẹp, độc nhất vô nhị của nghệ thuật kiến trúc Chămpa. Tháp Đôi gồm 2 tháp: tháp chính cao 20 m, tháp phụ cao khoảng 18 m. Đây là nơi thu hút lượng khách tham quan đông nhất trong hệ thống tháp cổ ở tỉnh Bình Định.

Tháp Đôi nằm giữa lòng trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Việc khai thác di tích này chưa tương xứng với giá trị, tiềm năng vốn có. Hiện tại, di tích Tháp Đôi đã được trùng tu phần tháp nhưng diện tích khuôn viên quá nhỏ hẹp, không thể tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các dịch vụ khác.

(Tháp Đôi được xây dựng vào cuối thế kỷ 12. Di tích này nằm ở phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn - Ảnh: VOV)

Bình Định có 8 cụm tháp nổi tiếng là: Bánh Ít, Dương Long, Tháp Đôi, Cánh Tiên, Phú Lốc, Thủ Thiện, Bình Lâm và Hòn Chuông. Gần ngàn năm trôi qua nhưng các cụm tháp Chăm ở đây còn khá nguyên vẹn, như là một báu vật, điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa. Rất tiếc, hiệu quả khai thác các giá trị những di tích này hiện còn thấp.

Theo các Nhà văn hóa của tỉnh Bình Định, nguyên nhân là do các di tích tháp Chăm ở Bình Định nằm rải rác khắp nơi nên khó khăn trong việc quản lý, giữ gìn. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của các di tích tháp Chăm chưa đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách.

Các điểm đến đều không có dịch vụ hàng lưu niệm, ăn uống, giải khát, vui chơi giải trí phụ trợ hay chương trình biểu diễn nghệ thuật tại chỗ.

UNBD tỉnh Bình Định đã giao Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh lập đề án “Xã hội hóa hoạt động quản lý, khai thác một số di tích lịch sử - văn hóa danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Định” nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch, trong đó chú ý phát huy hệ thống tháp Chăm độc đáo ở địa phương này./.

 

Phương Cúc – Thành Long/VOV miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung