Cập nhật ngày: 19/11/2019

VOV4.VN - Với những bà con vùng cao xứ Lạng, từ lá, quả mác mật bà con đã chế biến ra rất nhiều món ngon, không những làm nên nét đặc sắc trong món ăn mà đây còn là thứ cây giúp bà con đồng bào các dân tộc nơi đây xóa đói, giảm nghèo. Nhận thấy giá trị của cây mác mật chàng thanh niên người Tày - Dương Hữu Điện ở xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn đã quyết định khởi nghiệp từ cây gia vị này với mong muốn chế biến và đưa cây mác mật đến gần hơn với người tiêu dùng trên cả nước.

 

Tốt nghiệp học viện hành chính, về địa phương công tác tại đoàn xã với chức danh bí thư đoàn xã Chiêu Vũ, nhận thấy tiềm năng của cây mác mật ở địa phương và xác định vai trò xung kích của người đoàn viên, Dương Hữu Điện đã mày mò, tìm hiểu và đưa ra quyết định khởi nghiệp của mình.

Nói là làm và được sự ủng hộ từ gia đình và chính quyền địa phương, chàng thanh niên người Tày - Dương Hữu Điện đã dành thời gian nghiên cứu, học hỏi từ quy trình trồng trọt, chăm sóc, sao cho cây sinh trưởng tốt. Ngoài học hỏi vốn kiến thức từ mạng xã hội và những người đi trước, Điện còn tiến hành thử nghiệm sản phẩm nước sốt gia vị mác mật.

Tận dụng  6ha diện tích mác mật tại vườn nhà, Điện đã đầu tư khoảng 30 triệu để mua các thiết bị như máy ép, máy xay để chiết xuất, chế biến và sản phẩm của Điện đã có mặt ở 5 cơ sở quay nướng tại khu vực xã Chiêu Vũ. Hướng xa hơn, Điện sẽ chế biến tinh dầu mác mật và nhiều sản phẩm khác với mong muốn thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên tham gia.

(Dương Hữu Điện tại cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp tại Hà Nội - Ảnh: VOV).

Ban đầu bắt tay vào khởi nghiệp, với Dương Hữu Điện, từ việc tìm hiểu, học hỏi công nghệ chế biến, tìm hiểu chuỗi giá trị, làm sao để sản phẩm có chỗ đứng, đến việc mày mò chế biến các sản phẩm từ mác mật, tất cả đều là thử thách. Nhưng quyết tâm không từ bỏ đam mê, Điện đã dàn dần vượt qua.

Hiện tại, sản phẩm của Dương Hữu Điện là nước sốt mác mật dùng trong việc tẩm ướp đồ nướng, quay, chiên. Điểm đặc biệt là với việc sử dụng tẩm ướp sốt mác mật tiết kiệm hơn nhiều so với cách tẩm ướp quay lợn hay vịt truyền thống như trước kia, mà vẫn giữ được bản sắc, hương vị đặc trưng riêng có của xứ Lạng.

Các sản phẩm mà Dương Hữu Điện đã đưa ra thị trường.

Mong muốn xa hơn của chàng trai người Tày - Dương Hữu Điện sẽ mở rộng diện tích cây mác mật thu hút thêm nhiều bà con ở địa phương tham gia mô hình để không còn cảnh người người nhà nhà đi làm thuê nơi đất khách quê người, ngược lại, họ sẽ ở lại với đất quê hương, cùng nhau nghĩ cách làm giàu từ những lợi thế của mình.

 

Số máy của Dương Hữu Điện: 0365271869. Email: doanxachieuvu@gmail.com. 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung