Cập nhật ngày: 12/10/2020

Lại thêm một cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão hướng vào Miền Trung.

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 1h ngày 12-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được  khoảng 15km, đi vào vùng biển phía Nam của vịnh Bắc Bộ.

  (Nguồn ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Hiện nay 12-10, các tỉnh, thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có mưa rất to, lượng mưa 12h vừa qua từ 7h-1h ngày 11- 10 phổ biến khoảng 150-300mm, có nơi trên 380mm.

Dự báo: do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 13-10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 200-400mm, có nơi trên 500mm; các tỉnh/thành Quảng Bình, Đà Nẵng 100-200mm; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi 80-150mm.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 2, riêng Thừa Thiên- Huế cấp 3.

Lũ ngập sâu tại Thừa Thiên Huế, một sản phụ bị lũ cuốn trôi khi đang trên đường đi sinh con

 

Sáng 12-10, ông Nguyễn Văn Bình, quyền chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), cho biết đang huy động lực lượng tìm kiếm sản phụ bị lũ cuốn trôi khi đang trên đường đi sinh con. 

Thông tin ban đầu, sáng cùng ngày, một sản phụ ở thôn Phường Hóp, xã Phong An, huyện Phong Điền có dấu hiệu trở dạ nên thuê thuyền đi sinh. Thuyền đi được một đoạn thì sản phụ bị rơi xuống nước và bị nước lũ cuốn trôi.

Phát hiện vụ việc, một số người dân gần đó chạy đến ứng cứu, nhưng do lũ lớn, không có phương tiện cứu hộ nên đành bất lực.

Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng địa phương đã vào cuộc tìm kiếm, tuy nhiên nước lên cao, chảy xiết nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Nước lên cao, chảy xiết nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Theo thông báo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nước lũ trên các sông đang xuống nhưng vẫn ở mức cao, riêng sông Bồ khoảng trưa nay lũ sẽ đạt đỉnh.

Tại Thừa Thiên Huế, lũ ngập sâu hầu hết các tuyến đường trung tâm thành phố khiến hàng trăm xe hơi ngập sâu trong nước. Dịch vụ xe cứu hộ, xe cẩu hoạt động liên tục nhưng không đủ.


Trong sáng 12-10, Thừa Thiên Huế có mưa lớn, kèm gió mạnh do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông. Nước sông Hương và sông Bồ đã đạt đỉnh và xuống rất chậm, hàng nghìn hộ dân ven các con sông ở Quảng Điền, Phong Điền vẫn còn ngập sâu. Trung tâm thành phố Huế ngập từ 0,5-1,5m, ngăn trở đi lại. 

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết trên địa bàn tỉnh đã có 3 người tử vong do mưa lũ.

Mưa lũ khiến 3 người chết và 7 người khác bị thương. Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 53.385 nhà dân bị ngập sâu từ 0,5-1,8m, một số nơi ngập thậm chí còn sâu hơn. 8 nhà dân bị sập, tốc mái, hư hỏng. Tại TP Huế có hơn 50% nhà dân bị ngập, trong đó có nhiều nơi ngập sâu hơn 1m như tại các phường Thủy Biều, Xuân Phú, Hương Long, Phú Cát...

(Ảnh minh họa)

5 xã ở huyện miền núi Hà Tĩnh bị cô lập do mưa lũ

 

Mưa lớn cộng thủy điện Hố Hô xả lũ làm nước sông Ngàn Sâu tăng cao, 5 xã ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh với hàng ngàn hộ dân đang bị cô lập.

Cuối tuần qua, mưa lớn liên tục trút xuống các huyện Hương Khê, Vũ Quang. Các tuyến đường vào trung tâm các xã Điền Mỹ, Hương Thủy, Lộc Yên (huyện Hương Khê) bị nước lũ chia cắt. Người dân muốn ra bên ngoài phải di chuyển bằng thuyền.

Tại các khu dân cư trũng thấp, người dân khẩn trương di dời tài sản, thực phẩm lên cao.

Con đường cũng là cầu tràn dẫn vào 3 thôn của xã Gia Phố, huyện

Do mưa lớn nhiều cầu tràn các xã Lộc Yên, Hương Xuân, Hương Trạch, Hương Đô, Hương Lâm, Hương Liên bị ngập sâu. Các tuyến huyện lộ qua xã Hương Thủy, Phúc Trạch cũng bị ngập.

5 xã Hương Liên, Lộc Yên, Hương Thủy, Điền Mỹ và Hương Giang bị cô lập và 9 xã khác ngập cục bộ.

 

Quảng Trị vượt lũ lịch sử 1983, miền Trung nguy cơ 'lũ chồng lũ'

 

Trong trận lũ vừa qua, mực nước đỉnh lũ tại trạm Đông Hà trên sông Hiếu (Quảng Trị) đã vượt lũ lịch sử năm 1983 là 4,69m (vượt 0,11m). Dự báo mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài đến ngày 13-10, nguy cơ rất cao 'lũ chồng lũ'.

Hiện nay, ở các tỉnh Trung Bộ vẫn tiếp tục có mưa, mưa lớn tập trung ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Lũ trên sông Ngàn Sâu, sông Bồ đang tiếp tục lên, sông Thạch Hãn đang lên lại. Các sông khác ở Quảng Bình - Thừa Thiên Huế đang dao động ở mức cao, các sông ở Quang Nam, Quảng Ngãi đang xuống.

                                                                                (VOV4)

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao