Cập nhật ngày: 14/5/2018

VOV4.VN- Cuộc sống chưa dư giả, nhưng anh nông dân người M’nông – Điểu Tam ở bon Đăk R’Moan, xã Đăk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông đã hiến hơn 4000m2 đất để xây trường mầm non và nhà văn hóa cộng đồng. Ước nguyện của Điểu Tam là bà con trong bon có nơi để sinh hoạt, con em trong bon có nơi học hành.

 

 

Trường mầm non, và nhà truyền thống của bon Đắk R’Moan (xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa) vừa được hoàn thành. Đây là công trình được thị xã Gia Nghĩa đầu tư xây dựng trên phần đất 4.000 m2 do anh       Điểu Tam tự nguyện hiến tặng.

Điểu Tam có 6 đứa con, đứa được đến trường, đứa phải nghỉ học do trường quá xa. Những đứa trẻ lứa tuổi mầm non của bon cũng phải học trong căn nhà tạm bợ, ngày nắng thì nóng, ngày mưa thì ẩm ướt. Nhiều gia đình phải đưa con đi học cách bon gần 10km, việc đưa đón rất vất vả, nhất là vào mùa mưa.

Thương con, thương những đứa trẻ trong bon, khi thôn vận động hiến đất làm trường, hai vợ Điểu Tam đồng ý ngay. Mặc dù mảnh đất này gia đình Điểu Tam dùng để  trồng điều, mỗi năm thu về một khoản tiền không nhỏ.

 

 

Điều Tam (bên trái) và một người dân trong bon trước ngôi nhà của mình ( ảnh VOV)

 

Trên mảnh đất gia đình Điểu Tam hiến tặng, nhờ sự  hỗ trợ kinh phí 1 tỷ đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương Viettinbank chi nhánh Đăk Nông, nơi đây đã mọc lên Trường  mầm non Hoa Hướng Dương với quy mô 4 phòng học và có 40 học sinh là người dân tộc thiểu số trong bon theo học.  

Sau khi ngôi trường mầm non đươc khánh thành và đưa vào sử dụng, vợ chồng Điểu Tam lại tiếp tục hiến một miếng đất liền kề để xây dựng nhà truyền thống. Nhà truyền thống bon Đăk R’Moan được Phòng Văn hóa thị xã Gia Nghĩa làm chủ đầu tư với kinh phí gần 200 triệu đồng, vừa được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2018.

Đây không chỉ là nơi sinh hoạt, gắn kết cộng đồng mà còn là lưu giữ những di sản truyền thống văn hóa của dân tộc M’Nông để truyền lại cho thế hệ sau. Từ khi có nhà truyền thống, bà con thường xuyên đến sinh hoạt văn hóa văn nghệ, cùng nhau trao đổi cách làm ăn, tâm tư nguyện vọng, từ đó giúp lãnh đạo thôn, xã có các giải pháp giúp bà con vượt qua khó khăn.

Sự tự nguyện hiến đất của Điểu Tam được lãnh đạo xã, huyện đánh giá rất cao, không chỉ góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương mà còn xây thêm một viên gạch cho những nỗ lực của địa phương- biến thị xã Gia Nghĩa và toàn tỉnh Đăk Nông trở thành một điểm du lịch trong tương lai không xa./.

 

Hoàng Qui /VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung