Cập nhật ngày: 8/11/2017

VOV4.VN -Thành lập các nhóm sở thích phát triển kinh tế là một trong những giải pháp đã và đang được triển khai tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng thông qua dự án Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh (CSSP). Đây thực sự là cơ hội thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, giảm nghèo bền vững của địa phương.

Xây dựng nhóm phát triển kinh tế đồng sở thích

Xóm Vũ Ngược, xã Minh Thanh, cách đây chừng 2 tháng, bắt đầu triển khai xây dựng các nhóm đồng sở thích nhằm tập hợp bà con có chung ý tưởng, chung mục đích trong phát triển cây trồng, vật nuôi.

Theo anh Hà Văn Nghiên, Nhóm trưởng Nhóm cùng sở thích Vũ Ngược 1, tháng 8 vừa qua, đoàn công tác của tỉnh đã xuống địa phương để tuyên truyền, giới thiệu Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng và vận động người dân tham gia nhóm cùng sở thích.

Dự án sẽ hỗ trợ 75 triệu đồng/nhóm trong giai đoạn 2017-2022. Trong quá trình tham gia, các hội viên phải thực hiện đúng nội quy, quy chế của nhóm, cùng nhau chung tay vì lợi ích của tập thể. Nhóm đã lập quỹ Tín dụng tiết kiệm, ban đầu mỗi hội viên đóng 50 nghìn đồng, trong đó 20 nghìn đồng tiền quỹ chung và 30 nghìn đồng tiền tín dụng tiết kiệm để hoạt động.

Hiện nay, nhóm cùng sở thích Vũ Ngược 1 có 10 hộ tham gia, chủ yếu trong lĩnh vực cây ăn quả, chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò. Ông Hoàng Văn Chiến, ở xóm Vũ Ngược, cho biết, hoạt động của nhóm đồng sở thích thực sự mang lại niềm tin rất lớn cho mọi người. Thay vì phát triển sản xuất chủ yếu là tự phát như trước đây, sự xuất hiện của mô hình này sẽ là cơ hội cho người nông dân. Đồng thời, có điều kiện để đề xuất với cấp trên hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón, tiêu thụ sản phảm.

Sự hỗ trợ giữa các hội viên trong Nhóm mang lại hiệu quả cho cây thanh long. Ảnh: Việt Trinh

Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng được Quỹ Nông nghiệp phát triển quốc tế tài trợ, triển khai tại 35 xã thuộc 4 huyện: Hà Quảng, Thông Nông, Nguyên Bình và Thạch An. Dự án gồm 4 hợp phần với tổng mức đầu tư trên 36 triệu đô la Mỹ. Đối tượng được hưởng lợi là các hộ nghèo, hộ cận nghèo ở nông thôn có đất và sức lao động, bao gồm cả các hộ kinh doanh có việc làm tay nghề thấp, thiếu đất sản xuất song có khả năng và mong muốn làm ăn, nông dân điển hình có những kỹ năng cần thiết để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Theo bà Lương Thị Ngư, Phó chủ tịch UBND xã Minh Thanh, nhiều ý tưởng hay, cách làm tốt đã được bà con vận dụng nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng cây trồng, vật nuôi. Hiện địa phương có 4 nhóm, nhóm nhiều nhất gần 20 hộ trồng cây thanh long.

Hướng đi cho sản phẩm của Nhóm kinh tế cùng sở thích

Trước khi dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng được triển khai ở huyện Nguyên Bình, từ năm 2014, Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ 200 triệu đồng cho bà con nơi đây phát triển sản xuất, tuy nhiên chỉ dừng lại ở từng hộ đơn lẻ. Việc trao đổi, học hỏi giữa các hộ, giữa các cán bộ kỹ thuật và người dân còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, tháng 8 vừa qua, Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng được triển khai ở 16 xã thuộc 4 huyện của Cao Bằng. Các nông hộ được hỗ trợ về tập huấn kỹ thuật, đầu tư máy móc công cụ sản xuất, giống và thị trường tiêu thụ. Bà Lương Thị Vĩnh, ở xã Minh Thanh, tham gia nhóm với mong muốn sau khi thu hoạch nông sản sẽ có thị trường tiêu thị ổn định. Người dân không phải đi bán ở chợ, không phải chạy đôn chạy đáo các nơi để tìm đầu ra cho sản phẩm nữa.

Vào mùa thu hoạch, các hộ trong nhóm kinh tế đồng sở thích thu nhập ổn định từ 10-20 triệu đồng từ cây thanh long. Anh Hà Văn Nghiên, Trưởng nhóm cùng sở thích Vũ Ngược 1, khẳng định, vấn đề bao tiêu sản phẩm được nhóm đặc biệt quan tâm. Nhóm sẽ tiến hành đăng ký thương hiệu cây ăn trái, ban đầu là cây thanh long và thị trường hướng đến trước mắt là thành phố Cao Bằng.

Khi đầu ra cho nông sản được đảm bảo với việc hình thành thương hiệu trái cây, chắc chắn lợi nhuận của người dân sẽ lớn hơn. Bà Lương Thị Ngư, Phó chủ tịch UBND xã Minh Thanh, khẳng định, khi mô hình này thành công, địa phương sẽ cho nhân rộng và định hướng phát triển cây trồng vật nuôi cho phù hợp với tình hình thực tế ở xã.

 

 

 

 

Hải Phong/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung