Cập nhật ngày: 1/9/2017

VOV4.VN - Ngày mùng 1/9 hàng năm, cả cao nguyên Mộc Châu lại nô nức, rực màu cờ hoa và trang phục của đồng bào các dân tộc. Từ những ngả đường bản xa, bản gần, chẳng hẹn mà gặp, mọi người lại hội tụ về đây vui Tết độc lập.

 

Ngay từ sáng sớm, trên các trục đường huyện Mộc Châu, dòng người tấp nập đổ về, ai cũng phấn khởi, náo nức. Tại các bản đồng bào Mông, đồng bào Thái rộn ràng tiếng trống, tiếng khèn và điệu xòe mời gọi mọi người cùng về vui Tết độc lập.

Chị Đỗ Thị Nga, từ thành phố Hải Phòng tới, nói: "Lần đầu tiên được đến Mộc Châu, tôi thấy cảnh quan thiên nhiên rất đẹp, con người thì rất gần gũi, và chiêm ngưỡng nhiều nét văn hóa dân tộc của các bạn vùng cao".

Niềm vui trong ngày Tết độc lập

Thành thông lệ, đến 1/9, nhân dân các dân tộc lại cùng tụ họp về đây vui Tết Độc lập và tham gia chợ tình Mộc Châu. Mọi người đã chuẩn bị từ rất lâu để chọn cho mình những bộ trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất. Đặc biệt, "chợ tình" Mộc Châu được tổ chức vào đêm mùng 1/9 hàng năm được nhiều người mong chờ.

Gọi là chợ nhưng không có kẻ bán, cũng chẳng có người mua, họ đến đây để hò hẹn, trao gửi tình cảm, để vui chơi thỏa thích sau những ngày làm lụng vất vả. Và không biết tự bao giờ, "chợ tình" Châu Mộc đã trở thành nét văn hóa đặc trưng không thể bỏ qua với du khách.

Chị Giàng Thị Á, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu cho biết: "Tết Độc lập mình cảm thấy rất vui, được gặp gỡ mọi người. Một năm mình có thể rất vất vả, nhưng mình đến đây rồi về nhà mình rất vui, vì mình được đi chơi".

Tối 01/9, tại Mộc Châu diễn ra đêm hội chính với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Khát vọng Thảo Nguyên” và bắn pháo bông chào mừng ngày Quốc khánh.

 

 

Hoàng Long/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung