Cập nhật ngày: 11/8/2020

VOV4.VN - Lý Văn Trương 21 tuổi người Tày ở thôn Nà Khưa, xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Trương không may bị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, suy tuần hoàn khá nặng.. Hiện, các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành chạy máy tim phổi nhân tạo và điều trị bằng các loại kháng sinh rất mạnh, nếu không tính mạng của Trương sẽ khó giữ được.

Thẫn thờ, ngơ ngác, gương mặt sạm đen, đôi mắt sưng to hiện lên trên khuôn mặt của một người phụ nữ ngoài 40 tuổi, đang hướng mắt về phía khoa hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai chờ đợi một điều gì đó. Thỉnh thoảng hai tay lại quệt ngang mặt để tránh cho những giọt nước mắt khỏi lăn nơi sống mũi cay cay. Đó là chị Hoàng Thị Thúy và người chị mong ngóng là đứa con tội nghiệp Lý Văn Trương đang được điều trị trong khoa Hồi sức.

Chị Thúy kể: đưa con vào đây đã được 3 ngày rồi, các bác sỹ cho cháu vào luôn khoa hồi sức, nhưng nó vẫn bất tỉnh, nghe đâu phải thở bằng máy. Nói đến đây đôi mắt chị Thúy ngấn lệ, bác sỹ bảo tình trạng của cháu rất nguy kịch, chỉ có 20% cơ hội sống mà thôi. Giờ đây, chị như người mất hồn, chẳng nhẽ chị lại phải xa đứa con ngoan hiền, hiếu thảo này thật sao... Nghe các bác sỹ nói Trương bị tụ cầu vàng, một loại vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập vào cơ thể và làm suy đa tạng...

Trương bị suy đa tạng do tụ cầu vàng. Ảnh VP

Để chiến đấu với bệnh tật, đặc biệt là dùng các loại kháng sinh mạnh điều trị tích cực loại bỏ vi khuẩn tụ cầu vàng trong máu, thì gia đình Trương cần ít nhất 50 triệu đồng, một số tiền quá lớn đối với gia đình là hộ nghèo này, bởi theo chia sẻ của chị Hoàng Thị Thúy mẹ cháu Trương làm lụng đầu tắt mặt tối quanh năm nhưng cũng chẳng đủ ăn, gia đình 4 con người chỉ biết trông chờ vào những công làm cày thuê của người cha. Thương bố mẹ vất vả, khó khăn, sau khi tốt nghiệp THPT, Trương xin đi làm công nhân khu công nghiệp ở Hưng Yên để phụ giúp bố mẹ phần nào, công việc cũng ổn định, thu nhập cũng được 5-6 triệu đồng/tháng. Một phần Trương lo sinh hoạt thuê nhà, phần còn lại gửi về cho bố mẹ, tưởng chừng cuộc sống cứ như vậy diễn ra trong sự êm đềm hạnh phúc thì nào ngờ xảy ra cơ sự này. Chị Thúy thương con lắm nhưng giờ chỉ mong ông trời rủ lòng thương mà cứu lấy đứa con tội nghiệp. Số tiền 50 triệu là quá sức khi mà gia đình người Tày này đã hết cách xoay sở.

Để vượt qua bệnh tật Trương cần ít nhất 50 triệu đồng. Ảnh VP

Trương năm nay vừa tròn 21 tuổi, cái tuổi sung sức nhất cuộc đời, vậy mà xung quanh cháu giờ nào ống thở, nào máy trợ tim phổi, tính mạng khó có thể giữ nổi nếu không điều trị tích cực. Trương nói với mẹ, là cháu sẽ làm việc chăm chỉ, tích cóp được tiền để phụ thêm bố mẹ xây lại căn nhà dột nát để bố mẹ và em đỡ khổ, ước mơ nhỏ bé ấy giờ đang bị chặn đứng bởi bệnh tình hiểm nghèo. Thương con, thương thằng bé hiếu thảo ngoan ngoãn mà chị Thúy cứ lặng đi trong đau khổ, chỉ mong sao cứu con bằng mọi giá.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung