Cập nhật ngày: 16/8/2017

VOV4.VN - Trận lũ lịch sử quét qua huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và huyện Mường La, tỉnh Sơn La, ngày 3/ 8, đã làm chết và mất tích 44 người dân. Sau lũ là cảnh hoang tàn, đổ nát. Nhiều gia đình rơi vào tình cảnh rất thương tâm, mất nhà, mất người thân, mất đi một phần thân thể... Số điện thoại: 0243. 8255.667 của Kết nối 54 luôn mở để chờ đón quý thính giả chia sẻ với bà con vùng lũ.

"Kết nối 54" vừa đến xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất sau cơn lũ của tỉnh Yên Bái. Trong cảnh ngổn ngang, hoang tàn của những mái nhà tranh bị sập, giữa đống đất đá còn lầy bụi, chị Mùa Thị Sua, ở bản Kháo Giống, gạt nước mắt nói về hai đứa con đã bị lũ cuốn trôi.

"Hôm ấy mưa to lắm, mình đã bảo hai đứa không lên nương trông trâu, mà nó thương bố mẹ vẫn bảo nhau đi. Đến khi lũ về, 2 đứa nhà mình, 13 tuổi và 8 tuổi, bị lũ cuốn trôi cả. Sau 3 ngày mới tìm thấy xác một đứa, còn đứa nữa mất tích chưa về. Mình nhớ con lắm, thương con mà không có cái ảnh nào của chúng nó để nhìn"- chị Sua đau đớn chia sẻ.

  Chị Mùa A Sua đau đớn khi nói về 2 con trai đã mất

Trụ sở UBND xã Kim Nọi, chục ngày nay, mọi công việc đều gác lại để sắp xếp cuộc sống giúp người dân sau lũ. Các phòng làm việc chia nhỏ ra làm nơi ở tạm của những gia đình mất nhà cửa.

Nhà bà Giàng Pàng Dinh, ở bản Kháo Giống, có ba người, mình bà sống cùng 2 con. Nay lũ cuốn mất một đứa, nhà cửa không còn lại một dấu tích gì, bà ôm đứa con còn lại, co ro trong cơn mưa chiều sập xuống: "Nhà mất hết, ruộng cũng hỏng hết, con thì không tìm thấy, giờ mẹ con tôi chỉ biết ra nhờ ủy ban xã. Mong mọi người giúp đỡ cho mẹ con tôi dựng lại nhà, ổn định cuộc sống".


Bà Giàng Pàng Dinh cùng đứa con còn lại

Nhà thơ Trần Nhuận Minh đã viết bài thơ, chia sẻ cảm thông với những hoàn cảnh không may mắn và dặn con mình thế này:

"Mình tạm gọi là no ấm

Ai biết cơ trời vần xoay

Lòng tốt gửi vào thiên hạ

Biết đâu nuôi bố sau này"

Đọc lên sao mà thấm thía. Chúng tôi mong, bạn hãy chia sẻ một chút để cứu giúp bà con vùng lũ, trong đó có chị Mùa Thị Sua, bà Giàng Pàng Dinh, những nạn nhân chịu hậu quả nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua. Sự hồi sinh sau lũ của những gia đình người Mông này, chính là hành trình yêu thương "Bầu ơi thương lấy bí" của quý vị và các bạn! 

Chúng tôi đang chờ sự sẻ chia của quý vị qua số điện thoại của chương trình Kết nối 54: 0243. 8255667. Qúy vị cũng có thể tìm hiểu hoàn cảnh của bà con vùng lũ Mù Cang Chải qua trang web www.vov4.vn.

 

 

 

Thu Hòa/VOV4.VN

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung