Cập nhật ngày: 18/10/2017

VOV4.VN - Sau những tàn phá khốc liệt của mưa lũ, người dân vùng lũ Yên Bái giờ có thời gian nhìn lại những cử chỉ, hành động nhỏ bé, giản dị, ấm áp và nghĩa tình.

 

Sáng 11/10, mưa lũ ầm ào đổ về trên dòng suối Thia đã cuốn đi nhà văn hóa cùng nhà cửa của một số hộ dân tổ dân phố 1, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ. Sau khi chỉ đạo nhân dân cứu người, cứu của, tổ trưởng tổ dân phố Lò Văn Chiêm bàn với vợ con đưa 2 gia đình (10 người) về nhà mình ở tạm. Căn nhà tuy không lớn, nhưng đủ sắp xếp chỗ ngủ, chỗ ăn cho những người bị nạn.

Anh Chiêm nói: "Điều kiện gia đình hạn hẹp nhưng tôi cũng cố gắng sắp xếp. Thôi thì lúc hoạn nạn khó khăn thì chia sẻ lẫn nhau. Ở tạm thì sinh hoạt không được chu đáo lắm, cái gì ăn cùng nhau cái ấy. Các gia đình không còn nhà cửa, không còn của cải gì nữa, tôi thấy cũng rất đau lòng".

Ngôi nhà ấm áp của anh Chiêm

Sau lũ, anh Chiêm vẫn ngày ngày đi kiểm tra các địa điểm bị sạt lở để cảnh báo nhân dân

Sau lũ, chị Đồng Thị Thu cùng gia đình 5 người ai cũng bàng hoàng. Sau vài ngày ở nhờ nhà anh Chiêm, được anh động viên và lo lắng cho từng bữa ăn, giấc ngủ, đến nay mọi người bắt đầu ổn định tinh thần, khẩn trương thu dọn những gì sót lại.

Nếu không có sự giúp đỡ của anh Chiêm thì các gia đình mất nhà cửa sẽ rất khó khăn

Khách sạn Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ) vốn là địa chỉ quen thuộc của những du khách đến miền Tây tỉnh Yên Bái nhiều năm qua. Trong trận lũ vừa qua, nơi đây là nơi "cấp cứu" cho nhiều hộ dân vùng lũ.

Sáng 11/10, Nhà máy nước thị xã bị hư hỏng do mưa lũ tàn phá, cả Nghĩa Lộ mất nước sinh hoạt. Nhiều nhà không có nước để giặt giũ quần áo và chăn màn vừa bị nước nhấm chìm; nhiều người dầm mưa lũ cả ngày không có nước tắm; đoàn viên thanh niên đi giúp dân chạy lũ về không có nước vệ sinh…

Chứng kiến khó khăn, vất vả ấy, chị Nguyễn Thị Thu Huyền, quản lí khách sạn Mường Lò đã quyết định mở cửa tất cả các phòng khách còn trống để mọi người đến tắm rửa. Chị đăng thông tin lên cả facebook để mọi người biết; giao cho nhân viên lễ tân tiếp nhận quần áo, chăn màn ướt, bẩn của người dân vùng lũ đến giặt miễn phí.

Chị Huyền vẫn đang tiếp tục tìm hiểu thông tin để giúp đỡ người dân vùng lũ

Vùng lũ Nghĩa Lộ, Trạm Tấu còn có những người thợ sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh bị hư hỏng do ngấm nước; có những cán bộ y tế vừa chạy lũ vừa thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, cứu chữa người bị nạn; có những chiến sỹ quân đội dầm mình ngày đêm giúp dân khôi phục cuộc sống; những cán bộ lội ruộng giúp dân gặt lúa...

Những cử chỉ, hành động thật giản dị mà ấm lòng ấy đã giúp người dân vùng lũ thêm niềm tin, nghị lực để vượt qua những mất mát, ổn định lại cuộc sống.

 

 

 

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung