Cập nhật ngày: 28/12/2017

VOV4.VN - Chiềng Ban vốn là mảnh đất nghèo, khô cằn sỏi đá. Người dân nơi đây đã từng chật vật tìm hướng thoát nghèo từ cây ngô, cây sắn, cây hương nhu, mía, rồi cây cà phê. Gần đây, Chiềng Ban đã vươn lên là 1 trong những xã đầu tiên của Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới, là điểm sáng trong việc phát triển các loại cây ăn quả có múi, xen với cây công nghiệp, giúp bà con nơi đây thu tiền tỷ từ mỗi hecta đất.

 

Những ngày này, đến nhà vườn nào ở xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, Sơn La, cũng thơm hương cam, hương bưởi; những chùm quả trĩu cành lúc lỉu. Anh Đào Đức Năm, ở bản Hoa Mai, cho biết: Trước đây, gia đình anh trồng cà phê. Năm 2013, sau 1 đợt sương muối, 90% diện tích cà phê đã bị chết khô.

Không nản chí, anh đã tham quan học hỏi từ nhiều mô hình trồng trọt khác trong và ngoài tỉnh, rồi mạnh dạn mua 1.200 cây giống cam đường về trồng trên diện tích 1,4 ha đất. Bởi đây là loại cây chịu được sương muối và thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Năm đầu tiên, ngày nào anh Năm cũng có mặt ở ngoài vườn bổ gốc, xới đất, làm cỏ, bón phân, nghiên cứu tự làm hệ thống nước tưới nhỏ giọt theo mô hình tưới ẩm Israel.  Đất không phụ công người. Chỉ sau 2 năm trồng, lứa cam đầu tiên đã cho thu hoạch.

Anh Năm cho biết: "Năm nay dự tính thu khoảng 10 tấn. Làm cái này chăm như trẻ con, nếu mà chăm tốt thì thu vốn nhanh, sản lượng nhiều. Nếu mà có nhà máy hoặc tỉnh có đầu ra cho bà con thì cây có múi Sơn La này  là tuyệt vời".    

Cây cam đem lại thu nhập ổn định cho người dân ở Chiềng Mai

Giống cam Vinh được trồng trên xã Chiềng Ban khoảng hơn 10 năm nay. Hiện nay, cây sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất tương đối cao, đạt trên 10 tấn\ha; bước đầu có thể khẳng định cây cam Vinh có thể mở rộng diện tích trồng tại Mai Sơn.

Trung tâm Khuyến nông Sơn La đã thực hiện mô hình nghiên cứu, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để cải tạo, phát triển và nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm quả cam Chiềng Ban; hướng dẫn người dân sử dụng phân bón hữu cơ tự chế biến từ cá nhỏ lòng hồ sông đà kết hợp chế phẩm sinh học, phân hữu cơ vi sinh và áp dụng biện pháp cắt tỉa. Hiện mô hình này cho hiệu quả cao hơn về số quả trên cây và năng suất cây. Việc làm này mở ra hướng đi mới cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích.

Xã Chiềng Ban hiện có 100 ha trồng cây ăn quả có múi, trong đó có khoảng 33 ha trồng cam tập trung ở các bản: Hoa Mai, Bản Củ 2, Huổi Khoang, bản Sàng. Xã xác định cây cam là cây trồng có lợi thế trong số các cây ăn quả có múi cần khuyến khích phát triển. Với giá cam trung bình từ 25 đến 35 nghìn/kg, đã cho thu nhập hàng tỷ đồng 1 ha mỗi năm.

Giờ đây, những cây cam giống tại xã Chiềng Ban  còn được đưa đến các huyện khác như Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Sông Mã, Sốp Cộp ....Mô hình trồng cam ngày càng khẳng định hiệu quả kinh tế vượt trội so với các loại cây kém hiệu quả như ngô, sắn, đem lại thu nhập cao cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới ở Chiềng Ban.

 

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung