Cập nhật ngày: 31/1/2019

VOV4.VN - Đào phai đã bật nở rực rỡ trên các sườn đồi, dọc theo Quốc lộ 32 về huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, chào đón một mùa Xuân mới. 5 tháng sau khi cơn lũ dữ quét qua, người dân các xã Sơn Lương, An Lương, Nậm Mười… đã ổn định lại cuộc sống, an tâm đón Tết.

 

Trở lại vùng lũ, khó có thể nhận ra những con suối hung dữ hôm nào. Giờ đây là dòng nước mát trong vắt, hiền hòa chảy về nuôi dưỡng lại những ruộng lúa, vườn ngô, làm dịu lại những mất mát của người dân Bản Tủ, Bản Mười.

25 hộ dân Bản Tủ, xã Sơn Lương hôm nay đã di chuyển lên Khu tái định cư Noong My nằm trên cao, bằng phẳng, gió mát quanh năm. Những căn nhà xây kiên cố, trị giá từ 200 đến 350 triệu đồng được người dân dựng lên từ sự trợ giúp của nhà nước, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm mang lớp sơn tươi mới, nổi bật giữa bốn bề núi đồi.

Bà Hà Thị Dừn và con trai là những người vượt qua nỗi đau mất con dâu và cháu khi lũ dữ, vừa xây dựng lại nhà cửa ở khu tái định cư Noong My. Với sự  hỗ trợ của nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng, đến nay hai mẹ con bà đã dựng được nhà xây kiên cố, mua sắm được đồ dùng sinh hoạt.

Cũng chuyển đến khu tái định cư Noong My, cách nhà bà Dừn mấy nhà, chị Đinh Thị Quý vừa xây xong căn nhà mới để đón Tết. Dù trong nhà còn thiếu thốn nhiều vật dụng sinh hoạt, công nợ cũng còn nhiều, nhưng người phụ nữ mất chồng trong cơn lũ dữ đang từng bước gây dựng lại cuộc sống. Vừa xây dựng nhà, chị vừa cải tạo lại những triền ruộng bộn bề đất đá, cát sỏi, củi rác mà cơn lũ để lại, quyết tâm đưa màu xanh của lúa ngô trở lại.

Đến nay, huyện Văn Chấn đã bố trí tái định cư cho gần 400 hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ xảy ra vào tháng 7/2018 ở các xã Sơn Lương, An Lương, Nậm Mười. Gần 700 hécta lúa và hoa màu bị lũ gây hư hỏng cũng đang được cải tạo, khôi phục.

(Dòng suối hung dữ hôm nào nay đã hiền hòa, trong mát trở lại - Ảnh: VOV)

Với phương châm “Không để người dân vùng lũ nào không có Tết”, đến nay hầu hết các địa phương cũng đã hoàn thành việc làm nhà mới cho người dân vùng lũ, gần 100% số hộ bị mất nhà cửa kịp lên nhà mới trước Tết. Huyện cũng đang tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình vùng lũ. Gạo cứu đói của Chính phủ cũng được chuyển tận tay nhiều hộ dân. Mới 5 tháng trôi qua, nhưng với sự quan tâm của Nhà nước, sự trợ giúp của đồng bào cả nước, tất cả 62 hộ bị mất, sập trôi, hư hỏng nhà cửa ở xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn đều dựng được nhà mới trước Tết.

Trên những khoảng rừng trơ trọi, tan hoang sau lũ, những mầm non giờ đây đang vươn mình trở dậy. Những triền ruộng vốn lổn nhổn, sau cải tạo, mạ non cũng đã có thể bén rễ, đẻ nhánh; ngô khoai cũng xanh lại. Vượt qua những mất mát, đau thương, người dân vùng lũ Văn Chấn đang nỗ lực gây dựng lại cuộc sống mới, tốt đẹp và ấm no hơn./.

 

Đinh Tuấn, Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung